ส่วนแบ่งตลาด Lido ลดลงเหลือ 29.57% จาก 32% ในเดือนธันวาคม 2023 หลังมีคู่แข่งเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

การหลั่งไหลเข้ามาของ Ethereum staker เมื่อเร็ว ๆ นี้ ส่งผลให้ส่วนแบ่งตลาดของ Lido ที่เป็นโซลูชัน liquid staking ลดลงเหลือ 29.57% จาก 32% ในเดือนธันวาคม 2023 ซึ่งช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของ Lido ต่อระบบนิเวศ

ความนิยมของ Lido ในการ staking Ether ครองส่วนแบ่งมานานเนื่องจากการไม่มีการคู่แข่งขันในพื้นที่ ทำให้แพลตฟอร์มได้ส่วนแบ่งตลาดไปอย่างสูง

ในตอนนั้นชุมชนก็กลัวว่า Lido ที่เป็นตัวแทนมากกว่า 33% ของตลาด อาจมีอิทธิพลต่อแง่มุมต่าง ๆ ของเครือข่าย Ethereum ก็เป็นได้

แต่ล่าสุด ณ วันที่ 4 เมษายนข้อมูลจากแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ Dune แสดงให้เห็นว่า ส่วนแบ่งตลาดของ Lido สำหรับ ETH ที่ stake ลดลงต่ำกว่า 30%

ที่มา: Dune Analytics

โครงการที่โดดเด่นอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในระบบนิเวศการ staking ETH คือ Coinbase (14.04%) และ Binance (3.75%) และแพลตฟอร์ม Kiln (3.5%)

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่ใหญ่เป็นอันดับสองในการ staking ETH ซึ่งโดนกำหนดให้เป็น “unidentified” ซปัจจุบันคิดเป็น 16.9% ของตลาด

การจัดอันดับผู้ Stake ETH 

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เคยกล่าวไว้ว่า stake pools ไม่ควรมีการควบคุมเกิน 15% และควรเลือกที่จะ “เพิ่มอัตราค่าธรรมเนียมต่อไปจนกว่าอัตราจะกลับมาต่ำกว่า 15%”

ที่มา: Vitalik Buterin

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป