Somnia เปิดตัว Metaverse Blockchain ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้นับล้าน

Somnia เปิดตัว โปรโตคอล L1 Blockchain และ Omnichain เพื่อเชื่อมต่อ Metaverse และเสริมพลังให้กับผู้สร้าง

Virtual Society Foundation (VSF) ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเปิดตัวโครงการ Somnia ซึ่งเป็น L1 Blockchain และชุดโปรโตคอล omnichain ที่จะเชื่อมโยง Metaverse เข้ากับโลกเสมือนจริงที่เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งรองรับประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยผู้ใช้หลายล้านคน

ไม่มีบล็อกเชนไหนในปัจจุบันสามารถรองรับธุรกรรมนับล้านรายการด้วยความรวดเร็วและความสามารถในการจ่าย ซึ่งจำเป็นต่อการดำเนินงานสังคมเสมือนจริง ภูมิทัศน์ Metaverse มีการแยกส่วน ทำให้ยากสำหรับผู้ใช้และผู้สร้างในการทำงานร่วมกัน และมูลค่าสะสมจะตกเป็นของผู้ถือ Metaverse มากกว่าผู้สร้าง

พัฒนาโดย Virtual Society Foundation องค์กรอิสระที่ริเริ่มโดย Improbable บล็อกเชนของ Somnia นั้นมีพื้นฐานมาจาก evm และปรับให้เหมาะสมสำหรับ Metaverse ในต้นแบบรุ่นแรก ๆ สามารถแสดงธุรกรรมได้ 100,000 รายการต่อวินาที โดยประมวลผลสิ้นสุดภายในเสี้ยววินาที

Somnia จัดเตรียมโปรโตคอลที่ผู้สร้างสามารถใช้เพื่อสร้างโลกและช่วยให้สินทรัพย์ การค้าขาย และอวตารสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดายผ่านประสบการณ์ที่แตกต่างกัน Somnia ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานและการวิจัยจากพันธมิตรชั้นนำในอุตสาหกรรมอย่าง Improbable ซึ่งได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมอย่าง MSquared Origin

โปรโตคอลของ Somnia ช่วยให้คอลเลกชัน NFT สามารถอัปเกรดและเรนเดอร์เป็นวัตถุ 3 มิติที่ทำงานร่วมกันได้ ซึ่งใช้ได้กับประสบการณ์ Metaverse บนเครือข่าย ช่วยเพิ่มมูลค่า โปรโตคอลของ Somnia ให้มีศักยภาพในการจับภาพ TVL ส่วนใหญ่จากภาคส่วนเกมบล็อกเชน Metaverse และ NFT ซึ่งรวมกันมีมูลค่าเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปีต่อ ๆ ไป

Paul Thomas ผู้ก่อตั้ง Somnia กล่าวว่า “การเปิดตัว Somnia ไม่ใช่แค่ก้าวสำคัญสำหรับ Metaverse แต่ยังเป็นตัวการสำคัญสำหรับเทคโนโลยีบล็อกเชนอีกด้วย จากเดิมที่บล็อกเชนส่วนใหญ่เหมาะสำหรับการเงิน และเราได้เห็นนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมใน DeFi แล้ว แต่ข้อจำกัดในการขยายขนาดขัดขวางไม่ให้กิจการทางสังคมและความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น 

แต่โปรโตคอลที่เราเผยแพร่จะช่วยให้มองเห็น Metaverse ที่เชื่อมโยงและประกอบได้ ซึ่งฉันหวังว่าจะนำการทำงานร่วมกันของชุมชนใหม่ ๆ ไปทั่วโลก”

การที่ Somnia เปิดตัว โปรโตคอลนี้ จะเป็นการเริ่มต้นเศรษฐกิจใหม่ของครีเอเตอร์ ด้วยเครือข่ายที่ออกแบบมาเพื่อจูงใจให้ผู้สร้างแชร์และรีมิกซ์เนื้อหา จะช่วยให้สามารถขายอวตารและวัตถุได้ทุกที่ผ่านบล็อกเชนต่าง ๆ คุณค่าจะถูกแบ่งปันให้กับผู้เข้าร่วมทุกคนในระบบนิเวศ และทุกคนจะมีเสียง ถือเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมเสมือนจริงที่เศรษฐกิจของครีเอเตอร์รูปแบบใหม่สามารถเจริญเติบโตได้

โปรโตคอล Betanet ที่กำลังจะมาถึงของ Somnia จะถูกผสานเข้ากับ Origin ของ MSquared ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วม 10,000 คนได้สัมผัสประสบการณ์ดนตรี กีฬา และเกม Betanet ของ Somnia จะอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างอวตารที่ทำงานร่วมกันได้ และสร้างตัวตนของพวกเขาใน metaverse ด้วยความร่วมมือกับ Avaturn ด้วยอวตารใหม่ ผู้ใช้จะสามารถสำรวจเหตุการณ์สำคัญและประสบการณ์ที่ดื่มด่ำได้ Improbable และ Msquared ได้สร้างกิจกรรม Metaverse ครั้งใหญ่ เช่น สนามเบสบอลเสมือนจริงอย่างเป็นทางการด้วยการเปิดตัวอัลบั้ม MLB และเกิร์ลกรุ๊ป KPOP ชื่อดัง อย่าง TWICE

เรียนรู้เพิ่มได้ที่ Somnia

เกี่ยวกับ Somnia

Somnia กำลังสร้างสังคมเสมือนจริงด้วยบล็อกเชน L1 และชุดโปรโตคอล omnichain ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเปิดใช้งาน Metaverse ที่เปิดกว้างและเป็นหนึ่งเดียว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเคลื่อนย้ายประสบการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น โดย Somnia เปิดโอกาสให้ผู้สร้างสามารถสร้างเนื้อหาที่สามารถพกพาและรีมิกซ์ได้ด้วยการอัปเกรด NFT ต่าง ๆ

เกี่ยวกับ Virtual Society Foundation

Virtual Society Foundation (VSF) เป็นองค์กรอิสระที่อุทิศตนเพื่อกำหนดอนาคตของ Metaverse VSF ก่อตั้งขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ในการสร้างสังคมเสมือนแบบเปิดที่เป็นหนึ่งเดียวและเปิดกว้าง โดยมุ่งมั่นที่จะพัฒนามาตรฐาน โปรโตคอล และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นในโลกเสมือนจริง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป