วิธี “Revoke” Smart Contract เพื่อปกป้องทรัพย์สินคริปโตของคุณ

Smart Contract ที่โฮสต์บนบล็อกเชนจะดำเนินการโดยอัตโนมัติเมื่อเป็นไปตามข้อกำหนดหรือเงื่อนไขที่ระบุทั้งหมดในสัญญาหรือข้อตกลง ดังนั้นบทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธี Revoke การเข้าถึง Smart Contract ที่เป็นอันตราย และปกป้องทรัพย์สินคริปโตของคุณได้อย่างง่ายดาย

การ Revoke Smart Contract หมายความว่าอย่างไร

โดยทั่วไป การ Revoke Smart Contract หมายถึงการปิดใช้งานหรือยุติฟังก์ชันการทำงานบนบล็อกเชน ตัวอย่างเช่น การ Revoke เพื่อหยุดการเข้าถึงกระเป๋าสตางค์ crypto ของผู้ใช้และความสามารถในการย้ายโทเค็น นอกจากนี้ การ Revoke Smart Contract จะช่วยหยุดการอนุญาตในการดูยอดโทเค็นคงเหลือของผู้ใช้หรือที่อยู่สาธารณะ

เหตุใดเราจึงต้อง Revoke Smart Contract

เราจำเป็นต้อง Revoke Smart Contract หากตกอยู่ถานการณ์ต่างๆ เช่น หากเราไม่ได้ต้องการที่จะซื้อ , ขาย , หรือโอนสินทรัพย์ , หรือใช้ Smart Contract นั้นอีก เพื่อป้องกันอันตรายจากแบ็คดอร์ใน Smart Contract ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงเงินทุนของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต

ใครสามารถเปลี่ยน Smart Contract ได้บ้าง ?

ปกติแล้ว เมื่อคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายได้ตกลงตามเงื่อนไขสัญญาแล้ว ก็จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แม้ว่าทั้งสองฝ่ายต้องการทำเช่นนั้น ด้วยเงื่อนไขที่ถูกเขียนไว้ในบล็อคเชนซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ สิ่งนี้ทำให้ Smart Contract ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

วิธีเดียวที่จะ “เปลี่ยนแปลง” เงื่อนไขของ Contract คือการ “อัปเกรด” Contract ไปเป็นอีกอันหนึ่ง

ใครเป็นผู้ควบคุม Smart Contract ?

ไม่มีใครควบคุม Smart Contract ได้เมื่อโค้ดถูกเขียนลงในบล็อคเชน และโค้ดจะดำเนินการเมื่อตรงตามเงื่อนไขหรือข้อกำหนดที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหรือได้รับการตรวจสอบ ซึ่งมีเฉพาะฝ่ายที่สามารถเข้าถึง Smart Contract เท่านั้นที่สามารถดูรายละเอียดธุรกรรมได้

และเนื่องจากไม่มีใครมีอำนาจควบคุม Contract อย่างชัดแจ้ง คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายจึงต้องกำหนดข้อกำหนดและอธิบายข้อกำหนดดังกล่าวอย่างเพียงพอโดยไม่มีความคลุมเครือเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถดำเนินการได้ และนี่ก็ทำให้เกิดคำถามว่า : โทเค็นสามารถถูกล็อคไว้ใน Smart Contract ได้หรือไม่? คำตอบคือ เมื่อผู้ใช้ส่งโทเค็นไปยัง Smart Contract ก็จะไม่มีใครสามารถแลกเปลี่ยนหรือถอนโทเค็นเหล่านั้นออกมาได้

Smart Contract จะปล่อยโทเค็นหลังจากครบกำหนดช่วงระยะเวลาหนึ่งหรือปฏิบัติตามเงื่อนไขบางประการเท่านั้น ซึ่งบางแพลตฟอร์มอนุญาตให้ปรับแต่งการล็อคโทเค็นได้ โดยผู้ใช้ระบุวันที่และเวลาที่โทเค็นจะพร้อมใช้งาน

การอนุมัติโทเค็นและการอนุญาตใน Smart Contract คืออะไร

วิธีเดียวที่จะป้องกันการโจมตี Smart Contract ก็คือการอนุมัติเฉพาะการถอนเงินที่จำเป็น และหลีกเลี่ยงแพลตฟอร์มที่ยังไม่ผ่านการทดสอบ และหมั่น revoke การอนุมัติและการอนุญาตโทเค็น

แต่การอนุมัติและการอนุญาตโทเค็นคืออะไร?

เมื่อ Smart contract ช่วยให้ DApp ต่าง ๆ ดำเนินการย้ายโทเค็นในกระเป๋าสตางค์ได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นจึงต้องมีการอนุมัติและการอนุญาตโทเค็น ดังนั้นการอนุมัติโทเค็นและการอนุญาตจึงหมายถึงการอนุมัติของเจ้าของ Smart contract ในการถอนโทเค็นออกจากกระเป๋าเงินเพื่อดำเนินการซื้อขาย โดยผู้ใช้สามารถใช้หลายวิธีในการ revoke การเข้าถึง Smart Contract ไปยังโทเค็นของตน

การ Revoke Smart Contract ผ่าน Token Block Explorer

ในแต่ละเครือข่ายมักจะมี Block Explorer ของตนเอง เช่น Polygonscan และ Etherscan ซึ่งมีส่วนของการอนุมัติที่ผู้ใช้สามารถใช้เครื่องมือการอนุมัติโทเค็นเพื่อ revoke การอนุญาตและการอนุมัติออกได้

และนี่คือขั้นตอนทั่วไปที่ต้องดำเนินการเมื่อใช้เครื่องมืออนุมัติโทเค็น และโปรดทราบไว้ว่ามีเพียงเจ้าของที่อยู่เท่านั้นที่สามารถ revoke smart contract ที่เชื่อมต่อได้

1. ไปที่หน้าการอนุมัติโทเค็น

2. พิมพ์ที่อยู่ในแถบ search แล้วคลิก “search”

3. Smart Contract ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่ที่สามารถใช้ในนามของผู้ใช้จะปรากฏใน assets list ซึ่งจะให้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่น การอนุญาตโทเค็นของ smart contract , transaction hash ,และมาตรฐานโทเค็น

4. เชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินโดยคลิกปุ่ม “connect to Web3”

5. เมื่อการเชื่อมต่อได้รับการยืนยันแล้ว ให้เลือกสัญญาที่จะ  revoke

วิธี Revoke การอนุมัติโทเค็นและการอนุญาต Smart contract บน Ethereum

ขั้นตอนที่ 1: Revoke access tools

ผู้ใช้สามารถติดตามและ revoke smart contract ที่เชื่อมต่อกับที่อยู่ของตนได้โดยใช้เครื่องมือ revoke access ของบุคคลที่สามตามรายงานชื่อด้านล่าง จากนั้นทำการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์เหล่านี้เพื่อเริ่มกระบวนการ:

  • approved.zone: รองรับเครือข่าย Ethereum
  • Revoke: รองรับหลายเครือข่าย
  • EverRise: รองรับหลายเครือข่าย
  • Ethallowance: รองรับเครือข่าย Ethereum
  • Unrekt: รองรับหลายเครือข่าย
  • Beefy.finance: รองรับเครือข่าย BNB Smart Chain
  • Etherscan: รองรับเครือข่าย Ethereum
  • Cointool: รองรับหลายเครือข่าย

ขั้นตอนที่ 2: เชื่อมต่อกระเป๋าเงิน

เมื่อคุณเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ด้านบนแล้ว ให้ค้นหาและคลิกที่ปุ่ม “connect wallet” โดยเมื่อเชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับกระเป๋าสตางค์ของเราแล้วอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์เหล่านั้นอยู่ในเครือข่ายเดียวกัน เนื่องจากเครื่องมือ revoke access จะทำงานในเครือข่ายที่เชื่อมต่ออยู่เท่านั้น

ตัวอย่างเช่น หากเชื่อมต่อกับเครือข่าย Ethereum mainnet เราก็จะไม่สามารถ revoke smart contract ของ Polygon ได้ เนื่องจากจะมีเฉพาะ Ethereum smart contract เท่านั้นที่จะแสดงขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 3: เลือก smart contract ที่ต้องการ

เครื่องมือ smart contract จะแสดง smart contract ที่เข้ากันได้ทั้งหมด โดยจะแสดงสิทธิ์การเข้าถึงและขีดจำกัดการ spending โดยให้เราเลือก smart contract ที่ต้องการ revoke แต่หากไม่แน่ใจว่าต้องเลือกอันไหน ก็ให้เราเลือกมันทั้งหมดเลยและค่อยมาให้สิทธิ์ใหม่เมื่อเปิดใช้งาน DApp แต่ละรายการในครั้งถัดไปก็ได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 4: Revoke access

คลิกปุ่ม “revoke” จากนั้นชำระเงินสำหรับธุรกรรม , และก็รอหนึ่งหรือสองนาทีเพื่อให้ธุรกรรมเสร็จสิ้น จากนั้นออกจากระบบและกลับเข้าสู่เว็บไซต์อีกครั้งเพื่อยืนยันว่าธุรกรรมได้ถูก revoke สำเร็จแล้ว (smart contract ที่โดน revoke จะต้องไม่ขึ้นมาในลิสต์อีก)

การ Revoke การเข้าถึงโทเค็น จะกระทบไปถึง DeFi ที่เราใช้อยู่หรือไม่?

ผู้ใช้จะยังคงรักษา position ของเราใน DeFi ได้เช่น pool , staking  และการกู้ยืม ทำให้เรายังได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม มันก็อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ขึ้นอยู่กับบริบทและวิธีการจัดโครงสร้างกลยุทธ์

ในระบบนิเวศ DeFi เรามักจะให้สิทธิ์ smart contract ในการเข้าถึงโทเค็นของเราสำหรับฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น การซื้อขาย , การให้ยืม , หรือการ staking ซึ่งหากเรา Revoke การเข้าถึงนี้ smart contract จะไม่สามารถย้ายหรือจัดการโทเค็นของผู้ใช้ในนามของพวกเขาได้อีกต่อไป

การดำเนินการ Revoke สามารถไปขัดขวางกลยุทธ์ที่กำลังดำเนินอยู่ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถของสัญญาในการโต้ตอบกับโทเค็น อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ DeFi พื้นฐานจะไม่ถูกยกเลิก แต่จะถูกหยุดชั่วคราวหรือปิดใช้งานจนกว่าจะได้รับสิทธิ์การเข้าถึงอีกครั้ง หรือมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ revoke.cash/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป