กรรมาธิการ CFTC เตือน อย่าละเมิดอำนาจของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ในกรณีการฟ้อง KuCoin

Caroline Pham กรรมาธิการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าของสหรัฐอเมริกา (CFTC) ได้กล่าวว่า CFTC ดูเหมือนจะใช้อำนาจเหนือหลักทรัพย์บางรายการในคดี KuCoin โดยคณะกรรมาธิการตั้งข้อหาบริษัทดังกล่าว “ด้วยการละเมิดกฎหมาย Commodity Exchange Act (CEA) และ CFTC หลายครั้ง” เมื่อวันที่ 26 มีนาคมควบคู่ไปกับการตั้งข้อหาทางอาญาจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ

“แนวทางของ CFTC อาจละเมิดอำนาจของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ และบ่อนทำลายกฎหมายคุ้มครองนักลงทุนที่แข็งแกร่งมานานหลายทศวรรษ” Pham กล่าว “การเป็นเจ้าของหุ้นไม่เหมือนกับการซื้อขายอนุพันธ์”

คำแถลงของ Pham สะท้อนถึงความกังวลจากฝ่ายนิติบัญญัติและหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ จำนวนมากเกี่ยวกับบทบาทของ CFTC และ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ที่มีต่อสกุลเงินดิจิทัล และวิธีการตัดสินว่าคริปโตเป็นสินค้าโภคภัณฑ์หรือหลักทรัพย์

ซึ่งการฟ้อง KuCoin จาก CFTC ชี้ให้เห็นว่า Ether เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าวว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ อาจระบุว่า ETH ว่าเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการเกี่ยวกับคำขอเปิดตัวกองทุน Spot Ether ETF ที่อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป