หลายคนในโซเชียลมีเดีย มองว่า คุก 25 ปีของ SBF นั้นยัง “เบาเกินไป” กับอาชญากรรมที่เค้าก่อ

ในการไต่สวนเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ผู้พิพากษา Lewis Kaplan พิพากษาจำคุกอดีตซีอีโอ FTX เป็นเวลา 300 เดือน จากความผิดฐานใช้เงินทุนของลูกค้าในทางที่ผิด โดยอัยการเสนอให้จำคุก SBF นานสูงสุด 50 ปี ในขณะที่ทนายฝ่ายจำเลยขอให้ผู้พิพากษาผ่อนปรนและกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 6.5 ปีเท่านั้น โดยผู้พิพากษากล่าวเสริมว่า อดีตซีอีโอได้ให้การเท็จและข่มขู่พยาน

ทันทีหลังจากการประกาศในห้องพิจารณาคดีในนิวยอร์ก ผู้ใช้ crypto บนโซเชียลมีเดียก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย หลายคนแนะนำว่า 25 ปีนั้นยังไม่เพียงพอสำหรับโทษจำคุก

ที่มา : Mandrik

แม้ว่าแนวทางการพิจารณาคดีจะอนุญาตให้ผู้พิพากษา Kaplan จำคุก SBF เป็นเวลานานกว่า 100 ปี แต่หลายคนก็ชี้ให้เห็นก่อนการพิจารณาคดีว่าผลลัพธ์นี้ไม่น่าเป็นไปได้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนคาดการณ์ว่า Bankman-Fried จะติดคุกระหว่าง 10 ถึง 30 ปี

 “แม้ว่าผลการตัดสินจะออกมาน้อยกว่าคำร้องขอของอัยการที่ต้องการติดคุก 40-50 ปี แต่มันก็เป็นประโยคที่สำคัญมากและเป็นการส่งข้อความออกไปภายนอกว่าผู้ที่ถูกตัดสินว่าก่ออาชญากรรมในพื้นที่ crypto จะต้องเผชิญกับผลที่ตามมาอย่างร้ายแรง” Mark Bini อดีตผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ ในเขตตะวันออกของนิวยอร์กกล่าว

Terrence Yang กรรมการผู้จัดการ Swan Bitcoin ไม่เห็นด้วยอย่างมากกับการตัดสิน โดยบอกว่า “นี่มันไม่ยุติธรรม” และ 25 ปีนั้น “น้อยเกินไป” โดยพิจารณาจากจำนวนการฆ่าตัวตายหลังจากการล่มสลายของ FTX , การเบิกความเท็จของ SBF , และการใช้เงินทุนของผู้ใช้ในทางที่ผิด

“ความเสียหายที่ SBF ทำนั้นถาวรและรุนแรง” Yang กล่าว “เขาทำลายครอบครัวไปจำนวนมากและใช้ชีวิตอยู่กับการกระทำอันเลวร้ายของเขา และเหมือนใส่เกลือลงไปในบาดแผลด้วยความสำนึกผิดอย่างที่สุดหลังจากขโมยเงินหลายพันล้านดอลลาร์ในเงินทุนของลูกค้าและทำลายหรือทำร้ายชีวิตผู้คนนับล้าน”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ edition.cnn.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป