ศาลสหรัฐฯ “ปฏิเสธ” คำร้องของ Coinbase ที่ขอให้ยกฟ้องคดีที่ SEC ฟ้องเว็บเทรด

ศาลสหรัฐอเมริกา “ปฏิเสธ” คำร้องของ Coinbase ที่จะขอให้ยกฟ้องคดีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาต่อเว็บเทรด

การตัดสินใจของ Katherine Failla ผู้พิพากษาเขตของสหรัฐอเมริกา ทำให้ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ยังคงสามารถดำเนินคดีกับ Coinbase ได้ต่อไป โดย ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวหาว่า Coinbase ดำเนินการเป็นเว็บเทรด, นายหน้า, และ clearing agency ที่ไม่ได้จดทะเบียน ตามเอกสารของศาลเมื่อวันที่ 27 มีนาคม

“ศาลพบว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ ต้องการเพียงว่า Coinbase ดำเนินการเว็บเทรดภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลาง และโครงการ Stake ที่มีส่วนร่วมในการเสนอและการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน”

ก.ล.ต.สหรัฐฯ ฟ้อง Coinbase ในเดือนมิถุนายน 2023 โดยกล่าวว่าบริษัทละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางโดยลิสต์รายการโทเค็น 13 รายการที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหลักทรัพย์

ด้าน Coinbase แย้งว่าธุรกรรมที่อำนวยความสะดวกบนแพลตฟอร์มไม่เข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ทางการเงิน และอยู่นอกขอบเขตของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลให้เหตุผลว่าธุรกรรมบางส่วนดังกล่าวถือเป็นสัญญาการลงทุน

“อย่างน้อยธุรกรรมบางส่วนบนแพลตฟอร์มของ Coinbase และผ่านบริการที่เกี่ยวข้องถือเป็น ‘สัญญาการลงทุน’ ซึ่งกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางได้รับการยอมรับว่าเป็นหลักทรัพย์มานานแล้ว”

ศาลปฏิเสธคำร้องของ Coinbase ที่จะยกฟ้องคดี โดยอ้างว่าธุรกรรมที่คล้ายกันเคยถูกพิจารณาว่าเป็นธุรกรรมหลักทรัพย์ และศาลยังอ้างถึงการขาดการลงทะเบียนของ Coinbase กับหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์อีกด้วย

“ศาลสรุปว่า เนื่องจากข้อกล่าวหาที่ได้รับนั้นสนับสนุนข้อเรียกร้องของ ก.ล.ต.สหรัฐฯ ที่ว่า Coinbase ดำเนินการเป็นตัวกลางหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน ทำให้การเคลื่อนไหวของจำเลยจึงต้องถูกปฏิเสธ”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coingape.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป