KuCoin ยืนยันว่าทรัพย์สินของผู้ใช้ไม่ได้รับผลกระทบจากการฟ้องร้องจาก SDNY ของสหรัฐฯ

KuCoin บริษัทเว็บเทรด Cryptocurrency อ้างว่า ทรัพย์สินของผู้ใช้ปลอดภัยท่ามกลางข้อกล่าวหาทางอาญาและทางแพ่งที่ยื่นโดยอัยการเขตทางใต้ของนิวยอร์ก (SDNY) ของสหรัฐอเมริกา และสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า (CFTC) เมื่อวันที่ 26 มีนาคม

“KuCoin ยังคงทำงานได้ดี และทรัพย์สินของผู้ใช้ของเราปลอดภัยอย่างแน่นอน” เว็บเทรดเขียน “เราทราบรายงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และขณะนี้กำลังตรวจสอบรายละเอียดผ่านทางทนายความของเรา ซึ่ง KuCoin เคารพกฎหมายและข้อบังคับของประเทศต่าง ๆ และปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด” และเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา บริษัทก็โพสต์ทวีตอีกอันหนึ่ง

ในเวลาเดียวกัน KuCoin Token (KCS) โทเค็นดั้งเดิมของ KuCoin ได้สูญเสียมูลค่าไป 12% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ 12.64 ดอลลาร์ ณ เวลาที่เผยแพร่ โดยก่อนหน้านี้ SDNY ของสหรัฐฯ ได้ประกาศดำเนินคดีอาญากับผู้ร่วมก่อตั้ง KuCoin Chun Gan และ Ke Tang ซึ่งเป็นชาวจีนทั้งสองคน

โดยทั้งสองถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดในการดำเนินธุรกิจส่งเงินโดยไม่มีใบอนุญาต และ “สมรู้ร่วมคิดที่จะละเมิดพระราชบัญญัติความลับของธนาคาร โดยจงใจไม่ปฏิบัติตามโปรแกรมป้องกันการฟอกเงิน (‘AML’) อย่างเพียงพอ”

อัยการบอกแม้ว่าจะมีการดำเนินงานจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา แต่ KuCoin กลับไม่ได้ลงทะเบียนกับ CFTC หรือเครือข่ายบังคับใช้อาชญากรรมทางการเงินในฐานะผู้ส่งเงินที่เหมาะสม นอกจากนี้ เว็บเทรดดังกล่าวได้นำผู้ใช้ในสหรัฐฯ เข้ามาใช้งานโดยไม่ได้รับใบอนุญาตล่วงหน้า และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 18% ของฐานผู้ใช้เว็บเทรดในปี 2018

“นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2017 KuCoin ได้รับเงินมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ และส่งเงินที่น่าสงสัยและอาจเป็นของอาชญากรไปแล้วมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์” อัยการเขียน “กล่าวอีกนัยหนึ่ง นโยบายการไม่มี KYC ของ KuCoin เป็นส่วนสำคัญต่อการเติบโตและความสำเร็จ”

ขณะที่การร้องเรียน CFTC ใน KuCoin ระบุว่า “เว็บเทรดเสนอและดำเนินการอนุพันธ์สินค้าโภคภัณฑ์ที่มีเลเวอเรจ , มาจิ้น ,แก่ผู้คนในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ประมาณเดือนกรกฎาคม 2019 ถึงประมาณเดือนมิถุนายน 2023 และล้มเหลวในการดำเนินการ KYC ที่จำเป็น” โดย CFTC กล่าวหาว่า KuCoin ไม่ได้กำหนดขั้นตอนการตรวจสอบ IP เพื่อบล็อกการเข้าถึงของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลานี้

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป