รู้จักกับ Smog เหรียญมีมน้องใหม่บนเชน Solana

SMOG คืออะไร

SMOG เป็นเหรียญมีมที่เน้นชุมชน ซึ่งเปิดตัวบน Solana เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผู้สร้างมีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์จากมีมและการตลาดแบบปากต่อปากเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมและกระตุ้นการรับรู้

หนึ่งในคุณสมบัติหลักของ SMOG คือแคมเปญแอร์ดรอปขนาดใหญ่ร่วมกับ Zealy โดยที่ 35% ของอุปทานทั้งหมดจะถูกแจกจ่ายให้กับสมาชิกชุมชน ซึ่งนับเป็นโทเค็นจำนวนกว่า 490 ล้าน (มูลค่า 36.2 ล้านดอลลาร์ตามราคา SMOG ปัจจุบัน)

ผู้ถือ SMOG สามารถ Stake โทเค็นเพื่อรับผลตอบแทนสูงสุด 42% ต่อปี

ด้วยรางวัลต่าง ๆ และสิ่งจูงใจในการแจกรางวัลทำให้ SMOG สามารถสร้างชุมชนขนาดใหญ่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter ได้ นอกจากนี้ ไปเป็นที่พูดถึงจากอินฟูลเอนเซอร์คริปโตฯ หลายคนอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น Matthew Perry เจ้าของช่อง YouTube ที่มีสมาชิก 211,000 รายเผยว่า เขาเชื่อว่านี่อาจเป็น “ราชาแห่งเหรียญมีมของ Solana” และเมื่อพิจารณาถึงชื่อเสียงของ Perry ในโลกคริปโตฯ แล้ว การพูดถึงของเขาน่าจะมีส่วนทำให้ SMOG ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วย

ราคาของ Smog (SMOG) ซึ่งเป็นเหรียญมีมตัวใหม่ที่ใช้ Solana เพิ่มขึ้นราว 21% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้มูลค่าตลาดเกินกว่า 100 ล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลาไม่นาน

เมื่อพิจารณาจากราคาที่สูงขึ้นแล้ว นักลงทุนคริปโตฯ หลายคนต่างพากันสงสัยว่าตอนนี้ยังเป็นเวลาที่จะลงทุน SMOG หรือไม่ 

SMOG ราคาปรับสูงขึ้น เมื่อนักลงทุนต่างพากันเข้าร่วม

หลังจากที่ราคาพุ่งสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา SMOG มีราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 0.073 ดอลลาร์ ซึ่งใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลตั้งแต่เปิดตัวในวันที่ 16 กุมภาพันธ์

สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงโมเมนตัมที่แข็งแกร่งของเบื้องหลังการเพิ่มราคาล่าสุด โดย SMOG ได้ทะลุแนวต้านหลักที่ 0.070 ดอลลาร์เมื่อไม่นานมานี้ และข่าวที่ยินดีก็คือ ตอนนี้ SMOG มีผู้ถือครองที่ไม่ซ้ำกันมากกว่า 32,000 รายแล้ว

ด้านปริมาณการซื้อขายของ SMOG ได้เพิ่มขึ้น 23% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

เมื่อนำมารวมกัน ปัจจัยดังกล่าวมีส่วนทำให้ SMOG มีแนวโน้มเชิงบวก

นอกจากนี้ นักลงทุนยังให้ความสนใจ การจัดสรรโทเค็น ของ SMOG ที่การออกแบบโดยคำนึงถึงชุมชนเป็นหลัก โดยทีมงานที่สร้างโทเค็นจะถือครอง SMOG เพียง 0.43% นั่นหมายความว่าจะมีการกระจายโทเค็นอย่างยุติธรรม

อีกทั้งยังสละสิทธิ์การเป็นเจ้าของ ทำให้ผู้สร้างไม่สามารถสร้างโทเค็นหรือเปลี่ยนแปลงสัญญาได้อีกต่อไป

ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวและผู้ถือครองและปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาของ SMOG อาจมีพื้นที่ให้ดำเนินการมากขึ้น

การใช้ Multi-Chain และแผนการเบิร์นโปรโตคอล

แนวโน้มตลาดของเหรียญมีมบน Solana ที่กำลังได้รับความสนใจ อย่าง Bonk (BONK) และ dogwifhat (WIF) ก็มีบทบาทต่อความนิยมของ SMOG ด้วย

โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เหรียญมีมมากมายที่เปิดตัวบน Solana มีเป้าหมายในการเก็บค่าธรรมเนียมที่ต่ำและการทำธุรกรรมที่รวดเร็ว

และที่ผ่านมา เราเห็นว่า Solana เป็นหนึ่งในแหล่งเพาะพันธุ์เหรียญมีมไวรัล โดยข้อมูลจาก CoinGecko แสดงให้เห็นว่าตลาดเฉพาะมีมก็มีมูลค่าสูงถึง 2.7 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

แม้ SMOG จะได้รับประโยชน์จากการอยู่บน Solana แต่ผู้สร้างโทเค็นก็มีแผนที่จะพัฒนาโปรเจกต์ต่อในแนวทางแบบ Multi-Chain

ไม่นานมานี้ SMOG ได้ถูกปรับใช้บน Ethereum ซึ่งช่วยขยายการเข้าถึงโทเค็นในวงกว้างมากขึ้น และด้วยความสามารถในการเข้าถึงสภาพคล่องและชุมชนบนเครือข่าย ทำให้ SMOG สามารถขยายตัวในฐานะเหรียญมีมใหม่สำหรับการเผยแพร่และการนำมาใช้งาน

หากใครต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านแผนงานของ Smog ได้

และแม้ว่าเราจะเห็นว่าการซื้อขายช่วงนี้เป็นการซื้อขายเพื่อเก็งกำไร แต่ SMOG ก็ดูเหมือนก็อาจใช้ประโยชน์จากความสนใจในเหรียญมีมที่เพิ่มขึ้นในหมู่นักลงทุนมือใหม่และผู้เชี่ยวชาญ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป