ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ เผยรายละเอียดโครงการนำร่อง wCBDC ในชื่อ “Project Agila”

เจ้าหน้าที่ของ Bangko Sentral ng Pilipinas’ (BSP) ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนการของธนาคารกลางในการศึกษา Wholesale central bank digital currency (wCBDC) ตามรายงานข่าวท้องถิ่น

Mamerto Tangonan รองผู้ว่าการภาคการชำระเงินและการจัดการสกุลเงินของ BSP กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 มีนาคมว่า โครงการนำร่องของ wCBDC ที่เรียกว่า Project Agila จะแล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ 

ธนาคารในประเทศ 6 แห่ง ได้แก่ BDO Unibank, China Banking Corp., Land Bank of the Philippines, Rizal Commercial Banking Corporation, Union Bank of the Philippines และ Maya Philippines ได้เข้าร่วมโครงการนำร่องนี้ร่วมกับ BSP โดยจะใช้ wCBDC ในการโอนเงินระหว่างธนาคาร

ที่มา: Outdoorman83 บน X

“เรายังต้องการดูว่า wCBDC นี้สามารถนำไปใช้กับบริการที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้น เช่น การชำระราคาหลักทรัพย์ได้หรือไม่” Tangonan กล่าวเสริม

Eli Remolona ผู้ว่าการ BSP บอกกับสื่อมวลชนในเดือนกุมภาพันธ์ว่า ธนาคารกลางกำลังพิจารณาเฉพาะ wCBDC เท่านั้น เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการกำจัดตัวกลางของธนาคาร และปัญหาที่คล้ายกันที่เกี่ยวข้องกับการออก CBDC สำหรับรายย่อยที่อาจเกิดขึ้น และ CBDC จะไม่ทำงานบนบล็อคเชน

ฟิลิปปินส์ได้ประกาศความสนใจในการออก CBDC เป็นครั้งแรกในปี 2020 ซึ่งคณะกรรมการการเงิน BSP ระบุถึงการประเมินเบื้องต้นในเชิงบวกของธนาคารเกี่ยวกับ wCBDC และการทดสอบนำร่องที่วางแผนไว้ซึ่งจะเริ่มในปี 2022 โดยในขณะนั้นเป็นที่รู้จักในชื่อโครงการ CBDCPh 

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ regtechafrica.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป