Meta ส่งสัญญาณถึงจุดเปลี่ยนไปสู่ Metaverse สำหรับองค์กร

Meta บริษัทที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 7 ของโลก กล่าวว่ากระแสที่ครั้งหนึ่งเคยล้อมรอบ Metaverse ได้เปลี่ยนไปสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยเหตุนี้ ดูเหมือนว่าบริษัทจะต้องเปลี่ยนจากการมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ผู้ใช้แต่ละรายไปสู่แนวทางที่มุ่งเน้นทางด้านองค์กรมากขึ้น 

ในบล็อกโพสต์ล่าสุดที่ชื่อว่า “Game Changers: 3 การคาดการณ์สำหรับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีในปี 2024 และปีต่อ ๆ ไป” ซึ่ง Meta ได้วาง “การคาดการณ์ 3 อันดับแรกสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เราจะได้เห็น” ในขณะที่ metaverse พัฒนาขึ้น

Metaverse สำหรับองค์กร

การคาดการณ์ประการแรกคือแอปพลิเคชันระดับองค์กรและการศึกษาจะแสดงให้เห็นถึงคุณค่าใน metaverse อาจเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดว่า การมุ่งเน้นของ Meta สำหรับฮาร์ดแวร์ชุดหูฟัง Quest อยู่ที่การเพิ่มการใช้งานระดับองค์กร

Meta บอกว่ากระแส metaverse นั้น “ตายแล้ว” และอ้างถึง AI ว่าเป็นคลื่นตัวใหม่ของกระแส และชี้ให้เห็นว่าความสนใจของผู้บริโภคในภาคส่วนนี้เพิ่มขึ้นและอ้างอิงถึงประสิทธิภาพของแอพ Quest บน Apple App Store หลังจากช่วงเทศกาลวันหยุด แต่ท้ายที่สุดก็ระบุถึงกรณีการใช้งานทางธุรกิจ เช่น เครื่องมือการทำงานร่วมกันโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย และเครื่องมือระดับองค์กรหลายอย่างเป็นหลักฐานของวิถี metaverse ในปี 2024 และต่อๆ ไป

ปัญญาประดิษฐ์แบบพกพา

large language models (LLM) แบบออนบอร์ด ครองตำแหน่งที่สองในตัวเปลี่ยนเกมชั้นนำของ Meta สำหรับ metaverse ในขณะที่ระบบที่ล้ำสมัย เช่น ChatGPT ของ OpenAI และ Claude ของ Anthropic ต้องการการเชื่อมต่อคลาวด์สำหรับแอปพลิเคชันของผู้ใช้ปลายทาง แต่ LLM แบบออนบอร์ดสามารถทำงานได้บนอุปกรณ์ทั้งหมด

ด้วย LLM แบบออนบอร์ด Meta หวังที่จะรวมฮาร์ดแวร์ metaverse เข้ากับ AR เพื่อสร้างจอแสดงผลบนศีรษะที่ให้ข้อมูลสำหรับชีวิตประจำวัน

“ความเคลื่อนไหวนี้เริ่มเกิดขึ้นแล้วพร้อมกับการมาถึงของ Meta AI บนแว่นตาอัจฉริยะ Ray-Ban Meta และการเปิดตัวคุณสมบัติต่าง ๆ ในรูปแบบ Early Access ซึ่งคนที่ได้ร่วม Early Access สามารถดูและถามด้วย Meta AI เพื่อรับคำแนะนำและข้อมูลตามสิ่งที่พวกเขาเห็น”

Business messaging

รายการที่สามในรายชื่อตัวเปลี่ยนเกมยอดนิยมของ Meta สำหรับ metaverse คือเครื่องมือส่งข้อความทางธุรกิจ “ผู้คนคาดหวังที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์และธุรกิจที่พวกเขาสนับสนุนในรูปแบบใหม่ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น”

ในขณะที่ทศวรรษที่ผ่านมาเราได้เห็นการเพิ่มขึ้นของการโต้ตอบระหว่างองค์กรกับสังคม ซึ่งแบรนด์ต่างๆ โต้ตอบกับผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดียเพื่อจุดประสงค์ในการมีส่วนร่วม และเป็นไปได้ที่เราจะเห็นบางส่วนที่เริ่มใส่เข้าไปใน metaverse ในฐานะเครื่องมือ AI เชิงสร้างสรรค์

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ waterfordwhispersnews.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป