ทีมทนายของ SBF ยื่นจดหมายต่อศาล เน้นย้ำถึงความพยายามกู้คืนเงินทุนลูกค้าของ FTX พร้อมวิงวอนขออย่าจำคุกถึง 7 ปี 

จดหมายฉบับใหม่ที่แนบมากับคดีอาญาของ Sam “SBF” Bankman-Fried ได้มีการให้รายละเอียดเพิ่มขึ้นหลังจากการล่มสลายของ FTX และความพยายามเบื้องต้นในการกู้คืนเงินทุน

ที่ปรึกษากฎหมายของอดีตซีอีโอ FTX ได้ยื่นบันทึกต่อศาลแขวงสหรัฐในแมนฮัตตันเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์เพื่อขอให้ลงโทษจำคุกน้อยกว่า 7 ปีในข้อหาฉ้อโกงและการฟอกเงินหลายกระทง โดยนอกเหนือจากนั้นแล้ว ยังมีจดหมายอีก 29 ฉบับแนบมาเพื่อให้ข้อมูลการพิจารณาของผู้พิพากษา Lewis Kaplan

จดหมายอย่างน้อยสองฉบับกล่าวถึงความพยายามแรกสุดในการกู้คืนเงินทุนลูกค้าของ FTX หลังจากเกิด bank run ในเดือนพฤศจิกายน 2022 ซึ่งนำไปสู่การล้มละลายของ FTX

เอกสารฉบับหนึ่งเขียนโดย Daniel Chapsky อดีตนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่ Meta และหัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ข้อมูลที่ FTX โดยเขายืนยันว่า Bankman-Fried ไม่ฟังคำแนะนำจากพ่อแม่ของเขาที่บอกให้รีบรวบรวมทีมต่อสู้คดีทางกฎหมายในกรณีที่เขาถูกดำเนินคดี:

“เขาเลือกจะทำงานเกือบตลอดเวลาจนหมดแรง […] และเขาไม่คุยถึงเรื่องการปกป้องตัวเองเลย  และเขายังเสนอความช่วยเหลือทุกอย่างที่เขาสามารถมอบให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านการล้มละลายทั้งสองกลุ่มแทน”

จากข้อมูลของ Chapsky นั้นระบุว่า ความร่วมมือในช่วงแรกของ Bankman-Fried ช่วยประหยัดเงินได้หลายร้อยล้านดอลลาร์สำหรับการล้มละลายของ FTX:

“ผมจะพูดว่าการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Sam 5 สัปดาห์ในช่วงสำคัญนั้น และได้สังเกตการกระทำของเขา ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่สมาชิกคนอื่น ๆ ของทีมก่อตั้ง FTX เลิกช่วยเหลือลูกค้าและเปลี่ยนมาหาทางปกป้องตนเอง มีแค่ Sam ที่ยังพยายามช่วยเหลือต่อไป”

เอกสารจาก Jeremy Brest ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการโดยตรงของ Framework Capital Solutions ก็ได้อธิบายการเจรจากับลูกค้าที่ไม่ระบุตัวตนรายหนึ่งที่ต้องการซื้อสินทรัพย์ FTX ในเดือนพฤศจิกายน 2022

“ผมได้แนะนำให้ลูกค้าพยายามซื้อสินทรัพย์ FTX และในที่สุดพวกเขาก็เสนอการลงทุนแต่โชคไม่ดีที่ถูกขัดขวางโดยทีมล้มละลาย” Brest กล่าว โดยสังเกตว่าอดีต CEO มุ่งเน้นไปที่ “การสร้างมูลค่า” ” สำหรับลูกค้า FTX

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ news.yahoo.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป