เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแนวโน้มในการเป็นศูนย์กลาง Crypto, Blockchain, AI

ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีตัวเลขที่สูงในดัชนีการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลกประจำปี 2023 ของ Chainalysis โดยประเทศต่าง ๆ เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และไทย กำลังจวนจะเกิดการปฏิวัติสกุลเงินดิจิทัล

เนื่องจาก 5 ประเทศในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ติดหนึ่งใน 10 อันดับแรกของโลกในด้านการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้งาน ทางด้าน Cointelegraph จึงได้พูดคุยกับ Nathan Kim ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Unopnd ซึ่งเป็นหัวหอกในงาน Southeast Asia Blockchain Week เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของภูมิภาคในด้านความโดดเด่นและความเป็นมิตรต่ออุตสาหกรรม

ประเทศไทย

ประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางภูมิภาคอยู่ในแนวหน้าของการนำบล็อกเชนไปใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และมีการสนับสนุนโครงการที่ใช้บล็อกเชน โดย Kim ให้ความเห็นว่า “ความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการส่งเสริมนวัตกรรม” ทำให้ประเทศไทยเป็น “ผู้เล่นหลัก” ในวงการบล็อกเชนระดับภูมิภาค

สิงคโปร์ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นผู้นำระดับโลกในด้าน Web3 โดยในปี 2023 ธนาคารกลางได้ทุ่มเงิน 112 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโซลูชันฟินเทคในท้องถิ่นจากเทคโนโลยี Web3 ที่เกิดขึ้นใหม่

และในช่วงปีที่ผ่านมา สิงคโปร์ยังเห็นแพลตฟอร์ม crypto ที่สำคัญของโลกหลายแห่ง เช่น Blockchain.com, Circle, Crypto.com และ Coinbase ได้ยื่นขอใบอนุญาตเพื่อดำเนินการในประเทศ

อย่างไรก็ตาม Kim กล่าวว่าประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ยังคงมีความกระจัดกระจายในแนวทางการกำกับดูแลอุตสาหกรรม:

“ความหลากหลายของกฎระเบียบ ทำให้เน้นย้ำถึงความท้าทายและโอกาสที่มีอยู่ของภูมิภาคนี้ในการไปสู่การนำเทคโนโลยี Web3 มาใช้และการควบคุม ซึ่งเราหวังว่าในขณะที่ประเทศชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตเต็มที่ในการนำ Web3 มาใช้งาน ภูมิภาคนี้จะสามารถสร้างการทำงานร่วมกันมากขึ้นสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยรวม”

Kim กล่าวว่า จิตวิญญาณแห่งการทำงานร่วมกันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจเป็นส่วนสำคัญในการไขปริศนาความสามารถของภูมิภาคในการ “ตระหนักถึงศักยภาพและประโยชน์ของการนำ Web3 มาใช้อย่างเต็มที่”

Web2 สนับสนุนการนำ Web3 มาใช้งาน

Kim ยังได้สัมผัสถึงความสำคัญของการมีอยู่ของยักษ์ใหญ่ใน Web2 ในภูมิภาค ที่ช่วยสนับสนุนการนำ Web3 มาใช้

“ภูมิภาคนี้ได้เห็นการมีส่วนร่วมอย่างมากจากบริษัท Web2 รายใหญ่ ๆ ใน Web3 ที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขอบเขตของเกม ซึ่งสำหรับองค์กร Web2 หลายแห่ง การเล่นเกมคือการพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ”

เขายกตัวอย่างบริษัท Web2 ขนาดใหญ่ เช่น Sony, Square Enix และ Rio Aisa ที่ดำเนินงานในภูมิภาคนี้และสนับสนุนโครงการริเริ่มเกม Web3 ในท้องถิ่น

“การยื่นสิทธิบัตรของ Sony สำหรับการถ่ายโอน NFT ระหว่างเกมและคอนโซลเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการบูรณาการเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับประสบการณ์การเล่นเกม , Square Enix ก็เป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่โดดเด่น โดยได้ผลักดันเข้าสู่ Web3 ด้วย Symbiogenesis ซึ่งเป็นเกมของสะสม” พร้อมเสริมว่า “อดีต CEO ของ Riot Asia ก็กำลังมีส่วนร่วมในระบบนิเวศของ Web3 โดยการพัฒนาเกม MOBA ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชน”

การเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจและกฎระเบียบเชิงรุก

แม้ว่าหลายประเทศเหล่านี้จะเปิดรับขอบเขตใหม่ ๆ ในด้านฟินเทค แต่ผู้ใหญ่มากกว่า 70% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างเพียงพอ ในขณะที่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหลายแห่งในภูมิภาคนี้เผชิญกับช่องว่างด้านเงินทุนจำนวนมาก 

Kim อธิบายว่า crypto ช่วยลดช่องว่างในภูมิภาคและส่งเสริมการเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจของกลุ่มดังกล่าว ซึ่งนำไปสู่ ​​“ยุคใหม่ของการเข้าถึงทางการเงินที่ครอบคลุม”

“แทนที่จะใช้แนวทางที่เข้มงวด แต่กรอบการทำงานเหล่านี้มักมุ่งเน้นไปที่การให้ความชัดเจน , ส่งเสริมนวัตกรรม , และรับประกันการคุ้มครองผู้บริโภค”

การครอบงำของ AI

การเกิดขึ้นของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยังเป็นหัวข้อหลักในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศต่าง ๆ เช่น สิงคโปร์กระโดดเข้าร่วมกลุ่มในการพัฒนาเทคโนโลยีที่เหมาะกับชุมชนท้องถิ่น 

Kim กล่าวว่าการทำงานร่วมกันระหว่างภาค AI , crypto และ blockchain ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็น “ศักยภาพอันยิ่งใหญ่” สำหรับการพัฒนาพื้นที่นี้ให้เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีระดับโลก

“การนำเทคโนโลยี AI มาใช้และการบูรณาการ ทำให้มีศักยภาพในการขับเคลื่อนนวัตกรรม , ปรับปรุงประสิทธิภาพในภาคส่วนต่าง ๆ , และทำให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นผู้เล่นหลักในเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีระดับโลก”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ forkast.news

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป