มูลค่าตลาด Crypto คืนสู่ระดับ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2022

มูลค่าตลาด crypto ทั้งหมดกลับคืนสู่ระดับ 2 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2022 เนื่องจากความเชื่อมั่นของตลาดที่เป็นบวก และการไหลเข้าของ Spot Bitcoin ETF อย่างต่อเนื่อง ผลักดันราคาของ BTC ให้สูงขึ้น

มูลค่าตลาด Crypto ที่มา: TradingView

การขึ้นของ Bitcoin ทำให้สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก แตะระดับสูงสุดในรอบหลายปีที่ 57,513 ดอลลาร์ ในขณะที่ Ether พุ่งขึ้น 7% อยู่ที่ 3,270 ดอลลาร์ในขณะที่เขียน รวมถึง altcoins ชั้นนำอื่น ๆ ก็เป็นสีเขียวเช่นกัน

ซึ่งทำให้มูลค่าตลาด crypto ทั่วโลกโจขึ้น 7.7% โดยเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 22 เดือนที่ 2.14 ล้านล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

และหากมองในเชิงลึก ตอนนี้ตลาด crypto มีมูลค่ามากกว่า Amazon ถึง 33 พันล้านดอลลาร์ และใหญ่กว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google ถึง 42 พันล้านดอลลาร์

ตลาด crypto เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าภายในไม่กี่เดือน

บัญชี X ที่ชื่อ The Kobeissi Letter ถามว่า “ราคาสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่กำลังรออยู่ข้างหน้าสำหรับ Bitcoin หรือไม่”

ที่มา x.com/KobeissiLetter

The Kobeissi Letter ตั้งข้อสังเกตว่า มูลค่าตลาดของ crypto ทั้งหมด “เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจากระดับต่ำสุดล่าสุด” ที่ 978 พันล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2023

ด้านนักวิเคราะห์ยอดนิยม Voice of Crypto ก็โพสต์ภาพที่แสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวที่สูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ในมูลค่าตลาดรวมนั้น “ไม่ธรรมดา”

ที่มา x.com/VoiceofCrypto2

ความเชื่อมั่นของตลาดเชิงบวก ช่วยหนุนราคา crypto

ตลาดที่ปรับตัวขึ้นกำลังแสดงถึงความเชื่อมั่นเนื่องจากดัชนี Fear & Greed Index กำลังแสดงถึง “extreme greed” ที่ระดับ 79 เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ตามข้อมูลจาก Alternative

Fear & Greed Index เคยอยู่ในโซน “extreme greed” ในเดือนพฤศจิกายน 2021 เมื่อราคาของสกุลเงินดิจิทัลแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 69,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Alternative เตือนว่า “เมื่อนักลงทุนเริ่มโลภเกินไป นั่นหมายความว่าตลาดถึงเวลาปรับฐานแล้ว”

ที่มา Alternative

แรงหนุนจากการไหลเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ Crypto

การฟื้นตัวในตลาด crypto ได้แรงหนุนจากความต้องการที่แข็งแกร่งจาก Spot Bitcoin ETF ซึ่งการไหลออกของ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) มีปริมาณต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 22 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลจาก Farside Investors  แสดงให้เห็นว่า การไหลออกของ GBTC ที่ชะลอตัวเป็นวันที่สามติดต่อกันในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยมีการไหลออกสุทธิ 44.2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงอีกครึ่งหนึ่งในวันที่ 26 กุมภาพันธ์

ตามการรายงานของ CoinShares พบว่า ผลิตภัณฑ์การลงทุน BTC  คิดเป็น 99% ของการไหลเข้าของกองทุน crypto ทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกองทุน Bitcoin มีเงินทุนไหลเข้า 569.5 ล้านดอลลาร์ ทำให้สินทรัพย์ทั่วโลกภายใต้การบริหารอยู่ที่ 67.5 พันล้านดอลลาร์

กระแสเงินทุนของผลิตภัณฑ์การลงทุน crypto ที่มา: CoinShares

นอกจากนี้ Bitcoin ETFs ยังคงเห็นการไหลเข้าเป็นมูลค่ารวม 5.5 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เปิดตัวในตลาดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ตามข้อมูลจาก Yahoo Finance ทำให้โดยรวมแล้วผลิตภัณฑ์ crypto มีมูลค่าสุทธิ 5.8 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เริ่มซื้อขาย ตามข้อมูลของ CoinShares

ที่มา x.com/HODL15Capital

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ dailyhodl.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป