เก่งหลังเกม : เหตุใดราคา Bitcoin ถึงขึ้นเหนือระดับ 54,000 ในวันนี้ ?

ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นมาเหนือระดับ 54,000 ดอลลาร์ เนื่องจากการไหลเข้าของกองทุน ETF BTC และกองทุนที่ใช้ crypto อื่น ๆ ยังคงขับเคลื่อนตลาด crypto ให้สูงขึ้น โดยแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปีที่ 54,910 ดอลลาร์ บน Binance

มีหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวของราคาในปัจจุบันของ BTC รวมถึงการไหลเข้าของ Bitcoin ETF ,   halving ที่กำลังจะเกิดขึ้น , และทัศนคติเชิงบวกโดยรวมของนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน

Bitcoin มีเงินไหลเข้าถึง 570 ล้านดอลลาร์

ตามการรายงานของ CoinShares ผลิตภัณฑ์การลงทุน BTC มีการไหลเข้า 99% ของการไหลเข้าทั้งหมดในช่วง 7 วันที่ผ่านมา 

กระแสเงินทุนของผลิตภัณฑ์การลงทุน crypto ที่มา: CoinShares

นอกจากนี้ Bitcoin ETF ยังคงเห็นการไหลเข้าเป็นมูลค่ารวม 5.5 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เปิดตัวในตลาดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ตามข้อมูลจาก Yahoo Finance ซึ่งโดยรวมแล้วผลิตภัณฑ์ crypto มีมูลค่าสุทธิ 5.8 พันล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เริ่มซื้อขาย ตามข้อมูลของ CoinShares

ราคาหุ้นของ Bitcoin ETF ก็ปรับตัวขึ้นควบคู่ไปกับราคาของ BTC โดยราคา IBIT Bitcoin ETF ของ BlackRock พุ่งขึ้น 5% ไม่นานหลังจากที่ Wall Street เปิดทำการในวันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ เพื่อทำระดับสูงสุดตลอดกาล

ที่มา x.com/HODL15Capital

การสะสมอย่างต่อเนื่องของนักลงทุนสถาบัน

MicroStrategy ซึ่งเป็นผู้ถือครอง Bitcoin ระดับองค์กรรายใหญ่ที่สุด ซึ่งเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ผู้ก่อตั้งบริษัทและประธาน Micheal Saylor ประกาศว่า MicroStrategy ได้ซื้อ BTC เพิ่มเติมอีก 3,000 BTC เป็นมูลค่ารวม 155 ล้านดอลลาร์ ที่ราคาเฉลี่ย 51,813 ดอลลาร์ ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ถึง 25 กุมภาพันธ์

ที่มา x.com/saylor

ทำให้ขณะนี้บริษัทถือครอง Bitcoin ทั้งหมด 193,000 Bitcoin ซึ่งได้มาในราคา 6.09 พันล้านดอลลาร์ ในราคาเฉลี่ย 31,544 ดอลลาร์

ยิ่งไปกว่านั้น Bitcoin ETF ทั้ง 10 ในสหรัฐอเมริกายังถือครองทั้งหมด 5,500 BTC นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อวันที่ 11 มกราคม ตามข้อมูลของ Farside Investors

การสะสม Bitcoin อย่างต่อเนื่องของนักลงทุนสถาบันมีแนวโน้มที่จะไหลลงมาสู่รายย่อยด้วยเช่นกัน ซึ่งมีแนวโน้มที่จะซื้อ BTC มากขึ้นหลังจากคาดว่าจะมีราคาเพิ่มขึ้น

Open interest ของ Bitcoin futures ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจาก Coinglass แสดงให้เห็นถึง Open Interest ที่เพิ่มขึ้นในตลาด Bitcoin futures โดยเพิ่มขึ้น 102% จากกลางเดือนตุลาคมเป็นมูลค่าปัจจุบันที่ 23.43 พันล้านดอลลาร์ และอยู่ใกล้กับระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 24 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2021 เมื่อ Bitcoin ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่สูงกว่า 69,000 ดอลลาร์

Bitcoin Futures Open Interest (USD)

นักลงทุนกำลังคาดหวังว่าการเคลื่อนไหวของราคาที่เป็นบวกของ Bitcoin รอบใหม่จะยังคงดำเนินต่อไป เนื่องจากการไหลเข้าของ Bitcoin ETF ที่เพิ่มขึ้น และเหตุการณ์ halving ก็ใกล้เข้ามาแล้ว

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coinpedia.org

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป