ผู้ร่วมก่อตั้ง Cosmos เผยว่า GovGen จะแสดงให้เห็นว่าการกำกับดูแลสามารถนำมาใช้ในการพัฒนาบล็อคเชนได้อย่างไร

ในเดือนพฤศจิกายน 2023 ชุมชน Cosmos Hub อนุมัติ ข้อเสนอ 848 ซึ่งจะลดอัตราเงินเฟ้อสูงสุดของโทเค็นดั้งเดิม ATOM เหลือ 10% จาก 20% ซึ่งในขณะนั้นอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริงของ ATOM อยู่ที่ 14%

ข้อเสนอนี้ถูกคาดว่าจะล้มเหลว อย่างไรก็ตาม ก่อนถึงเส้นตาย มีการลงคะแนนเสียงเพิ่มขึ้นและ validators บางรายก็เปลี่ยนจุดยืน ข้อเสนอจึงผ่านด้วยคะแนนเสียง 41.1% ซึ่งส่วนสำคัญของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง — 38.5% — โหวตไม่เห็นด้วย

หนึ่งวันหลังจากผ่านข้อเสนอ ทางด้าน Jae Kwon ผู้ร่วมก่อตั้ง Cosmos ซึ่งไม่เห็นด้วยกับผลการลงคะแนน ได้ตัดสินใจ fork Cosmos Hub เพื่อสร้าง AtomOne ขึ้นมา และเพื่อกระจายอำนาจการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดของ AtomOne ทางบริษัท All in Bits ที่ดำเนินการโดย Kwon ก็เปิดตัว GovGen

GovGen คืออะไร?

“แนวคิดของ GovGen เกิดขึ้นจากความจำเป็นในการประเมินความรู้สึกของผู้คัดค้านต่อข้อเสนอ 848 ของ Cosmos Hub”

GovGen เป็นเครือข่ายอิสระที่มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดย GovGen แตกต่างจาก AtomOne Hub โดยเป็น fork ของ Cosmos Hub โดยมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยบางประการ ซึ่งจุดประสงค์คือเพื่อ “กระจายอำนาจการกำเนิดของเครือข่าย AtomOne” ตามข้อมูลของ Onbloc บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์บล็อคเชนที่สนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของ AtomOne

โดยพื้นฐานแล้ว ผู้ถือโทเค็น GOVGEN ซึ่งเป็นโทเค็น staking ที่ไม่สามารถโอนสิทธิ์ได้ สามารถลงคะแนนข้อเสนอบนเครือข่าย GovGen เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับเครือข่ายเริ่มต้นของ AtomOne และการกระจายโทเค็น โดยโทเค็น GOVGEN จะถูกแจกจ่ายให้กับผู้ถือ ATOM ทุกคนที่โหวตหรือสืบทอดผ่านการโหวตแบบ ‘ไม่’ หรือ ‘NO_WITH_VETO’

เนื่องจากผู้ถือ GovGen จะเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับลักษณะเฉพาะของเครือข่าย AtomOne ก่อนเปิดตัว โดยทุกคนที่เข้าร่วมในโครงการริเริ่มนี้จะกลายเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งของ AtomOne

“ด้วย GovGen เรามุ่งมั่นที่จะแสดงให้เห็นว่าเราทำได้หรือ * ควร * ใช้ตัวเลือกการลงคะแนนเสียงการกำกับดูแลจาก delegators และ validators  เพื่อช่วยกำหนดรูปแบบการพัฒนาบล็อคเชน ไม่ว่าสิ่งนั้นอาจเกี่ยวข้องกับการ split หรือ fork blockchain ใด ๆ”

ในขั้นต้น GovGen chain จะเปิดตัวพร้อมกับ validator 30 ราย

จากข้อมูลของ All in Bits นั้น ข้อเสนอ 848 “วาง ATOM ไว้บนเส้นทางสู่การเป็นโทเค็นทางการเงิน” ตามที่บริษัทระบุ สิ่งนี้คือ “การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจากการออกแบบ ATOM staking token ซึ่งทำให้ระบบนิเวศมีความปลอดภัยตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง”

“ผลการลงคะแนนเสียงสนับสนุน 848 นั้นดูเหมือนจะบ่งชี้ว่าชุมชน Cosmos Hub ส่วนน้อยที่สำคัญปรารถนาที่จะรักษาคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของโมเดลการ staking [ATOM] ที่ปฏิวัติวงการของ Cosmos Hub”

AtomOne จะไม่แข่งขันกับ Cosmos Hub แต่จะ “เสนอ bridge เพื่อทำให้ Cosmos Hub มีความปลอดภัยมากขึ้น” ตามข้อมูลของ All in Bits (AIB)

อ้างอิง : cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป