Mempool ของ Bitcoin ไม่พบการอุดตันในเดือนกุมภาพันธ์

mempool ของ Bitcoin เป็นพื้นที่สำหรับการทำธุรกรรมที่ broadcast ไปยังเครือข่าย แต่ยังไม่รวมอยู่ในบล็อก ซึ่งจากการวิเคราะห์ mempool จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความแออัดของเครือข่าย , ความต้องการในการทำธุรกรรม , และแนวโน้มค่าธรรมเนียม

และในช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2023 และต้นสัปดาห์ของปี 2024 เครือข่าย Bitcoin ประสบกับปัญหาความแออัดอย่างมาก โดยเห็นได้จากขนาดที่เพิ่มขึ้นของ mempool ในช่วงกลางเดือนธันวาคม โดย mempool มีธุรกรรมที่รอดำเนินการ 117,813 รายการ และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมรวม 50.9 BTC

ความแออัดนี้ส่งสัญญาณถึงความต้องการ block space ที่สูง และเน้นย้ำถึงความท้าทายของเครือข่ายในการรองรับปริมาณธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น ซึ่งภายในสิ้นเดือนธันวาคม สถานการณ์ก็ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยขนาด mempool เพิ่มขึ้นเป็น 194,374 ธุรกรรม ซึ่งบ่งชี้ถึงจุดสูงสุดของกิจกรรมเครือข่ายและการมีส่วนร่วมของผู้ใช้

กราฟแสดงธุรกรรมที่รอใน mempool ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 2023 ถึง 21 ก.พ. 2024 (ที่มา: Glassnode )

ในช่วงต้นเดือนมกราคม mempool มีธุรกรรม 64,664 รายการและค่าธรรมเนียม 32.7 BTC ในวันแรกของปี เป็นการตอกย้ำความตึงเครียดของเครือข่าย จากนั้นขนาดรวมของธุรกรรมที่รอการยืนยันใน mempool ก็เพิ่มขึ้นเป็น 106.369 ล้านไบต์ และสูงสุดที่ 139.457 ล้านภายในปลายเดือนมกราคม ซึ่งสะท้อนถึงธุรกรรมที่ค้างอยู่และความซับซ้อนหรือขนาดของธุรกรรมที่เพิ่มขึ้น

กราฟแสดงค่าธรรมเนียมใน mempool ตั้งแต่ 25 พฤศจิกายน 2023 ถึง 21 กุมภาพันธ์ 2024 (ที่มา: Glassnode)

จุดเปลี่ยนของความแออัดที่ยืดเยื้อมายาวนานเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ โดยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ mempool ได้รับการเคลียร์อย่างมีนัยสำคัญ โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทั้งหมดลดลงเหลือ 8.3 BTC และจำนวนธุรกรรมที่รอลดลงเหลือ 68,433 รายการ และขนาดรวมของธุรกรรมใน mempool ก็ลดลงเหลือ 90.439 ล้านไบต์ ซึ่งบ่งชี้ถึงการบรรเทาความแออัดของเครือข่ายได้อย่างมาก

ช่วงเวลาของความแออัดที่ลดลงนี้เกิดขึ้นหลังจากราคา Bitcoin พุ่งขึ้น โดยราคาพุ่งขึ้นเหนือ $52,000 และกลับมามีเสถียรภาพที่ระดับ $51,800

การเคลียร์ความแออัดของ mempool ในเดือนกุมภาพันธ์ แม้ว่าราคา Bitcoin จะสูงขึ้น บ่งชี้ถึงการปรับปรุงขีดความสามารถของเครือข่ายในการประมวลผลธุรกรรม ซึ่งอาจเกิดจากนักขุดที่จัดลำดับความสำคัญของธุรกรรมที่มีค่าธรรมเนียมสูงขึ้น หรือการใช้มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพโดยผู้ใช้ เช่น การแบ่งชุดธุรกรรม หรือการใช้โซลูชั่น off-chain

ประการที่สอง การลดลงของความแออัดและค่าธรรมเนียมมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในความเชื่อมั่นของนักลงทุน โดยมองว่าประสิทธิภาพของเครือข่ายที่ได้รับการปรับปรุงเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีต่อการใช้งานและความสามารถในการปรับขนาดของ Bitcoin

อ้างอิง : cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป