เผยภาพอีเมลของ Satoshi Nakamoto ที่เคยคุยกับ Adam Back เกี่ยวกับ Bitcoin ก่อนการเปิดตัว 4 เดือน

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ Pete Rizzo นักข่าว Bitcoin ได้แชร์ภาพของอีเมล 5 ฉบับระหว่างปี 2008 และ 2009 ระหว่าง Adam Back นัก cryptographer และ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง BTC ซึ่งเป็นการพูดคุยกันเกี่ยวกับ Bitcoin ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 4 เดือน

Satoshi กำลังแสวงหาแรงบันดาลใจ

“ฉันกำลังเตรียมพร้อมที่จะเผยแพร่รายงาน” Satoshi เขียน โดยกล่าวถึงความพยายามในช่วงแรกของ Back ในการสร้างเงินดิจิทัลที่เรียกว่า HashCash

ส่วน Back ตอบกลับ โดยแนะนำให้ Satoshi ตรวจสอบเอกสารชื่อ “B-money” โดย Wei Dei

“Dei เป็นนัก cryptographer ที่มีชื่อเสียง ซึ่งทำงานเกี่ยวกับ digital cash และเป็นผู้สมัครที่ถูกอ้างถึงบ่อยครั้งสำหรับ Satoshi” Rizzo อธิบาย

ที่มา x.com/pete_rizzo_/

Satoshi ตอบกลับโดยยอมรับว่าไม่เคยอ่านรายงาน “B-money” แต่ความคิดของพวกเขา “เริ่มต้นจากจุดนั้น” ก่อนที่จะอธิบายว่า: “สิ่งสำคัญที่ระบบของฉัน [Bitcoin] เพิ่มคือการใช้ Proof-of-Work เพื่อรองรับ distributed timestamp server”

หนึ่งวันหลังจากส่งอีเมลถึง Satoshi ครั้งแรก Adam ก็เขียนตอบกลับไป โดยได้ขออภัยที่ไม่ได้อ่านบทความนี้ ก่อนที่จะบอก Satoshi ไปอ่านบทความอื่นที่เรียกว่า “Micromint”

อีเมลฉบับสุดท้ายในเดือนมกราคม 2009 คือ Satoshi ได้ขอบคุณ Adam อีกครั้ง และแจ้งให้เขาทราบเกี่ยวกับการเปิดตัวซอฟต์แวร์อย่างเป็นทางการของ Bitcoin ในเวอร์ชัน v0.1

มีการสังเกตว่า Satoshi ใช้คำว่า “เรา” ในอีเมลของเขา เช่น “เราเสนอวิธีแก้ปัญหา double-spending โดยใช้เครือข่ายเพียร์ทูเพียร์”

สิ่งนี้ทำให้เกิดความอยากรู้ว่า Satoshi ที่จริงแล้วเป็นหมาป่าโดดเดี่ยวหรือ Bitcoin ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานกันแน่ ?  นอกจากนี้ยังเป็นการลบทฤษฎีที่ว่า Adam Back คือ Satoshi Nakamoto ออกไปอีกด้วย

Satoshi มีการใช้ผู้ให้บริการอีเมลและที่อยู่ที่แตกต่างกันสองรายการในการสื่อสารของเขา โดยอันหนึ่งคือ anonymousspeech.com ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ GoDaddy และอีกอันคือ vistomail.com ซึ่งเป็นโดเมนที่อยู่ที่ GoDaddy เช่นกัน

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ kryptoakademie24.de

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป