OKX Ventures คาดปี 2024  GameFi จะถูกยกระดับขึ้น, เทคโนโลยี Web3 จะพัฒนาด้วย AI และนวัตกรรมใหม่ใน Bitcoin จะเป็นสิ่งที่เพิ่มการเติบโตของจำนวนผู้ใช้ Web3.0 ในปี 2024

OKX Ventures แผนกการลงทุนในเทคโนโลยี Web3 และกระดานเทรดคริปโตชั้นนำ OKX ได้เผยแพร่รายงาน การพยากรณ์ปี 2024 ล่าสุด โดยรายงานนี้คาดการณ์ถึงการเติบโตของผู้ใช้อย่างมีนัยสำคัญที่มาจากเกมบนบล็อกเชนในปี 2024 โดยเฉพาะกับการผสมผสานของเกมบล็อกเชนระดับสูง (AAA) ซึ่งจะช่วยลดความยากลำบากของเกมเมอร์ทั่วไปให้เข้าถึง Web3 ได้โดยง่ายขึ้น 

นอกเหนือจาก GameFi แล้วนั้น  ‘การพยากรณ์ปี 2024’ ยังเน้นถึงอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงของ Web 3 จากการเข้ามาของ AI

OKX Ventures ยังได้ทำการลงทุนในโปรเจคที่น่าสนใจอย่าง Flock และ MyShell ที่ทำหน้าที่รวมเทคโนโลยี AI และ Web3 เข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น MyShell ซึ่งเป็นผู้นำด้าน mulimodal voice models ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง

โดยมีจำนวนดาวบน Github มากกว่า 12,000 ดวง มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 420,000 ราย และมี creators จำนวน 50,000 คน การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี AI และ Web3 ที่ได้รับการสนับสนุนด้านกฎหมายนี้ จะช่วยส่งเสริมการใช้งานเป็นในจำนวนมาก (Mass adoption) และช่วยในการพัฒนาของสังคมดิจิทัลที่น่าเชื่อถือในอนาคต

รีวิว OKX Ventures ในปี 2023

OKX Ventures ได้ลงทุนในอุตสาหกรรมคริปโต อย่างครอบคลุมและกว้างขวาง ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐาน, GameFi, DeFi, Web3.0, Bitcoin ecosystem, AI, และอื่น ๆ ในสัดส่วนประมาณ 50% ของการลงทุนมุ่งเน้นไปที่โครงสร้างพื้นฐานและโครงการ DeFi ซึ่งชี้ให้เห็นและเน้นย้ำว่าบทบาทสำคัญที่สุดคือพื้นฐาน

โดยมุ่งเน้นสร้างสภาพแวดล้อมในการใช้งานที่ปลอดภัย, มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยี Blockchain ซึ่งความมั่นคงในด้านนี้จะมีผลต่อการพัฒนาโดยรวมและความยั่งยืนของอุตสาหกรรมคริปโตทั้งหมด

ในปี 2023 เริ่มมีการฟื้นฟูในอุตสาหกรรมคริปโต ถึงแม้ว่าในตลาดจะยังพบกับความท้าทายอันเนื่องมาจากตลาดหมีที่ยาวนาน อย่างไรก็ตาม OKX Ventures ก็ยังคงมั่นคงในการลงทุนในโปรเจคต์ที่มีคุณภาพสูง เพื่อพัฒนาอุสาหกรรมต่อไป โดยมีมูลค่าโดยรวมมากกว่า 50 ล้านดอลลาร์

OKX Ventures ได้ลงทุนในโครงการหลายๆ โครงการ ได้แก่ Polyhedra, Celestia, Kakarot, MegaRollup, Altlayer, Bitsmiley, Bewater, Babylon, Cetus, Ethena, Flashbots, HUG, Moonbox, Mocaverse, Matr1x, Orbiter, RepubliK, Rage Trade, Sei, Taiko, TRLab, ZKM, เป็นต้น

ในรายงานยังกล่าวถึงประเด็นเรื่อง Bitcoin, Ethereum, Solana และ DePINs ที่มีความสำคัญในอุตสาหกรรมคริปโต ซึ่งองกรณ์เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสร้างการพัตนาและนวัตกรรม ที่จะทำให้โดยรวมของอุตสาหกรรมนั้นเติบโตได้อย่างยั่งยืน

  1. The Bitcoin Ecosystem : Bitcoin มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดมี Bitcoin address เกิน 1.2 พันล้านในปี 2023 และมีผู้ใช้งานทั่วโลกเกิน 500 ล้านคน เป็นการสะท้อนความสนใจและการนำมาใช้งานจริงที่เพิ่มมากขึ้นด้วยนวัตกรรมต่างๆที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงระบบของ Bitcoin อย่างเช่น การพัฒนา Lightning Network เช่น การใช้คุณสมบัติผ่านช่องทาง taproot ของ MuSig2 single channel, การแยกและการสลับการจ่ายเงิน (PSS) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่ายและป้องกันการโจมตีที่เกี่ยวกับข้องกับการตรวจสอบสมดุล (Fend off balance probing attack)  การพัฒนาของ MuSig2 และการรวมทำสัญญาและโครงสร้างการล็อกเชนหลายตัวที่มีการล็อกเฉพาะเวลา (HTLC) จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในระบบและเพิ่มความต้านทานต่อการรบกวนในการทำธุรกรรม
  1. Ethereum: การอัปเกรด Dencun ที่เป็นการพัฒนาสำคัญของ Ethereum ในปี 2024 จะนำมาซึ่งการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับโครงการ Layer 2 ผ่านการนำ Proposal EIP-4844 Proto-Danksharding และการนำเสนอ ‘blob space’ เป็นการแก้ไขข้อมูลใหม่สำหรับ Ethereum การอัปเกรดนี้ช่วยให้ Layer 2s สามารถเพิ่มปริมาณของธุรกรรมที่ส่งไปยัง mainnet พร้อมๆ กันได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งนำไปสู่การลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ใช้และมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีแก่สนามแข่งขันของ Layer 2 ในอนาคตที่จะมุ่งเน้นในเรื่องของความสามารถในการดำเนินการต่างๆและยังคงมีการปฏิบัติในรูปแบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralization)
  1. Solana: ด้วยคุณสมบัติที่มีราคาถูกและมีความจุในการดำเนินธุรกรรมสูง คาดว่าจะแสดงการเติบโตที่มีนัยสำคัญเมื่อมีผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรม แพลตฟอร์มบล็อกเชนนี้มีการเพิ่มขึ้นของนักพัฒนาอย่างล้นหลาม โดยมีจำนวนนักพัฒนาระหว่าง 2,500 ถึง 3,000 คน ต่อเดือน และนักพัฒนายังคงทำงาน หรือ active อยู่ในตลาด ในระยะเวลา 3 เดือนขึ้นไปเป็นสัดส่วนที่มากกว่า 50% ซึ่งเป็นสัญญาณให้เห็นถึงสภาพแวดล้อมในการใช้งานที่สมบูรณ์มากขึ้น Solana จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไร้ศูนย์กลาง
  1. Decentralized Physical Infrastructure (DePIN): ในรายงาน ‘การพยากรณ์ปี 2024’ ระบุว่ามูลค่าตลาดของ “DePINs” ระบบบริการแบบออฟไลน์ที่เชื่อมระหว่างโลกจริง (Physical world) และบล็อกเชน มีมูลค่าเกิน 20 พันล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่สำคัญและการนำมาใช้งานของเทคโนโลยีนี้ การรวมเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานทางด้านกายภาพ แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และมั่นคงของระบบที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

ผู้ก่อตั้ง OKX Ventures คุณ Dora Yue กล่าวว่า: “จากการวิจัยและการวิเคราะห์ระยะยาวของเรา เราคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมคริปโตจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะ

ความก้าวหน้าในเทคโนโลยี GameFi, AI และ Bitcoin ecosystem พวกเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นทางออกให้นวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามา และเป็นการขยายของขอบเขตการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัล”

รายงานยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของทัศนคติและความเชื่อมั่นของ OKX Ventures ต่ออุตสาหกรรมคริปโตในปี 2024 ซึ่งป็นความคิดเชิงบวกจากความคาดหวังที่ จะมีความก้าวหน้าจากเทคโนโลยีบล็อกเชน

และการยอมรับในการใช้สกุลเงินดิจิทัลในระดับโลก นอกจากนี้ ความก้าวหน้าทางกฎหมายและการเกิดขึ้นของโครงการและนวัตกรรมคริปโตใหม่ๆ ที่น่าสนใจจะยังเกิดขึ้นเรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมต่อไป

ข้อมูลและการวิเคราะห์ในรายงานนี้ มาจากชุดข้อมูลบน OKX Wallet และ OKX Ventures Portfolio รวมไปถึงความเข้าใจในระดับผู้เชี่ยวชาญจากทีมวิจัยและผู้บริหารสูงสุดของ OKX Ventures อีกทั้งยังมีข้อมูลราคาจากตลาดจากทีมอื่นๆของ OKX รวมอยู่ในรายงานด้วย

ข้อมูลเหล่าทั้งหมดสามารถอ่านได้ที่ OKX Ventures 2024 Forecast

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป