ธนาคารกลางยุโรป ยืนยันว่ามูลค่ายุติธรรม (Fair Value) ของ Bitcoin ยังคงเป็นศูนย์ แม้จะมีการอนุมัติ Bitcoin ETF ก็ตาม

Ulrich Bindseil และ Jürgen Schaaf ที่ปรึกษาของธนาคารกลางยุโรป ได้ออกมายืนยันว่ามูลค่ายุติธรรม (Fair Value) ของ Bitcoin ยังคงเป็นศูนย์ แม้จะมีการอนุมัติ Bitcoin ETF ก็ตาม

Bindseil และ Schaaf ไม่เห็นด้วยตามที่ระบุในโพสต์ของ ECB โดยยืนยันว่ามูลค่ายุติธรรม (Fair Value) ของ Bitcoin ยังคงเป็นศูนย์ โดยพวกเขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับโอกาสที่สินทรัพย์จะเฟื่องฟูและล่มสลายอีกครั้ง โดยระบุว่าเป็นแนวโน้มที่เลวร้าย และอาจมีความเสียหายต่อหลักประกันมหาศาล รวมถึงความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม และการกระจายความมั่งคั่งที่สร้างความเสียหายให้กับผู้ที่มีความรู้น้อย

นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่าธุรกรรม Bitcoin ยังคงซบเซา , ไม่สะดวก , และมีค่าใช้จ่าย ซึ่งนอกเหนือจากกิจกรรมที่ผิดกฎหมายบน dark net แล้ว สกุลเงินดิจิทัลยังมีการใช้ในการชำระเงินเพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ แม้ว่าเอลซัลวาดอร์จะให้สถานะเป็นเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ล้มเหลวในการกำหนดให้เป็นวิธีการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพ

Bindseil และ Schaaf โต้แย้งว่า ความพยายามด้านกฎระเบียบในการควบคุมการใช้ Bitcoin ทางอาญาจำนวนมากนั้นไม่ได้ผล ซึ่งราคาของสกุลเงินดิจิทัลยังเผชิญกับการบิดเบือนอย่างมาก และการขุด Bitcoin โดยใช้กลไก Proof-of-Work ก็ใช้พลังงานมาก และยังคงก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมในระดับเดียวกับทั้งประเทศ

ที่ปรึกษายังเน้นย้ำว่า Bitcoin ไม่ใช่การลงทุนที่เหมาะสมเนื่องจากไม่สามารถสร้างกระแสเงินสดได้ โดยพวกเขากล่าวว่า Bitcoin ขาดการใช้งานและล้มเหลวในการให้ผลประโยชน์ทางสังคมต่างจากสินค้าโภคภัณฑ์ นอกจากนี้ พวกเขาแสดงความกังวลว่านักลงทุนรายย่อยที่มีความรู้ทางการเงินน้อยจะถูกดึงดูดเข้าสู่ Bitcoin เนื่องจากกลัวว่าจะตกรถ ทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการสูญเสียเงิน

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ cryptorank.io

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป