ตุรกี เผยแพร่รายงานการประเมินโครงการ “ลีรา ดิจิทัล” ระยะแรก

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐตุรกี (CBRT) ได้เปิดตัวรายงานฉบับแปลภาษาอังกฤษที่ประเมินระยะแรกของโครงการวิจัยและพัฒนา “ลีราตุรกีดิจิทัล” (R&D) ของธนาคารกลาง เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยรายงานดังกล่าวตีพิมพ์เป็นภาษาตุรกีเมื่อปีที่แล้ว แต่ปรากฏเป็นฉบับแปลภาษาอังกฤษเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์

ในระยะแรกของโครงการเกี่ยวข้องกับระบบข้อมูลประจำตัวดิจิทัล , ระบบสกุลเงินดิจิทัล , abstraction layer , service layer และกระเป๋าเงิน โดย abstraction layer จะรองรับความเป็นโมดูลของระบบ  ซึ่งระยะแรกของโครงการเริ่มต้นในปี 2021 และ CBRT ได้ทำธุรกรรมทดลองครั้งแรกกับลีราตุรกีดิจิทัลในปี 2022

นอกจากนี้ทุกส่วนของระบบเป็นอิสระจากส่วนอื่น ๆ ทำให้เปลี่ยนได้ง่าย โดยระบบทำงานบนแพลตฟอร์มความร่วมมือ Digital Turkish Lira ที่ CBRT ดำเนินการร่วมกับสภาวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง Türkiye และบริษัท Aselsan และ Havelsan

ลีราตุรกีดิจิทัล ได้รับการออกแบบให้เป็น CBDC สำหรับ intermediated retail CBDC โดยมีการศึกษาการชำระเงินแบบ Wholesale ในกระบวนการที่แยกจากกัน ซึ่ง CBDC ของตุรกีให้คำมั่นสัญญาในระดับสูงถึงความสามารถในการทำงานร่วมกันและการเกื้อกูลกัน

“ระบบไม่ควรเป็นอันตรายต่อกระบวนการทางเศรษฐกิจและการเงิน และไม่ควรมุ่งเป้าที่จะแข่งขันกับผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่มีอยู่”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ blockchaintechnology-news.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป