การระดมทุนของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 เพิ่มขึ้น 2.5% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า 

การระดมทุนสำหรับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ crypto มีมูลค่ารวม 1.9 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 เพิ่มขึ้น 2.5% จากไตรมาสที่ 3 ตามรายงานจาก PitchBook และยังนับเป็นครั้งแรกที่การลงทุนของ Venture Capital  (VC) ในสตาร์ทอัพ crypto เพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022

PitchBook เน้นย้ำว่า crypto ventures รายใหญ่ที่ให้เงินทุนนั้นจะเน้นไปที่โซลูชันทางการเงินและเทคโนโลยีเป็นหลัก ซึ่งรวมถึงการสร้างโทเค็นสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงบนบล็อกเชน เช่น อสังหาริมทรัพย์และหุ้น , และการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผลแบบกระจายอำนาจ

การระดมทุนที่โดดเด่นบางส่วนในไตรมาสนี้เกี่ยวข้องกับ Swan Bitcoin เว็บเทรด crypto และ Blockchain.com ซึ่งได้เงินทุน 165 ล้านดอลลาร์และ 100 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ

ที่มา: PitchBook

ข้อตกลงที่สำคัญที่สุดของไตรมาสนี้เกี่ยวข้องกับการลงทุนมูลค่า 225 ล้านดอลลาร์ใน Wormhole ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาบล็อกเชนแบบโอเพ่นซอร์ส โดยได้รับการสนับสนุนจาก Coinbase Ventures, Jump Trading และ ParaFi Capital และบริษัทได้รับการประเมินมูลค่าที่ 2.5 พันล้านดอลลาร์

ในไตรมาสแรกของปี 2023 บริษัทคริปโตได้รับเงิน 2.6 พันล้านดอลลาร์ในรอบการลงทุน 353 รอบ ซึ่งมูลค่าลดลง 11% จากไตรมาสก่อน และข้อตกลงทั้งหมดลดลง 12.2% นอกจากนี้ ไตรมาสดังกล่าวถือเป็นการลงทุนที่ต่ำที่สุดในอุตสาหกรรมนี้นับตั้งแต่ปี 2020

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ seekingalpha.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป