Stacks โซลูชัน Bitcoin Layer 2 เผยรายได้เพิ่มขึ้น 3,386% ในรายรับต่อปี ก่อนถึงการอัพเกรด Nakamoto

Stacks ซึ่งเป็นโซลูชัน Bitcoin Layer 2 มีการเติบโตอย่างมากในปีที่แล้ว โดยมีรายได้เพิ่มขึ้น 3,386% รายไตรมาส และ 3,028% ต่อปี แตะที่ 637,000 ดอลลาร์

รายงาน Stacks ในไตรมาสที่ 4 เผยว่า TVL เพิ่มขึ้น 363%

รายงาน “State of Stacks Q4 2023” ของ Messari ชี้ว่า มูลค่ารวมที่ถูกล็อค (TVL) เพิ่มขึ้น 363% รายไตรมาส ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ 773% ต่อปี แตะที่ 61 ล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่ารายได้เฉลี่ยต่อวันของนักขุดเพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งถึง 1,015% แตะที่ 78,000 ดอลลาร์

รายงานดังกล่าวยังเน้นย้ำถึงตำแหน่งที่โดดเด่นของ Stacks ภายในระบบนิเวศ Bitcoin Layer-2 และโอกาสในการเติบโตต่อไปผ่านการอัปเกรด Nakamoto ในเดือนเมษายน 2024 ซึ่งการอัปเกรดนี้สัญญาว่าจะมีความก้าวหน้าที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงเวลาบล็อกที่เร็วขึ้น , การขจัดความเสี่ยงในการฟอร์ก , และการลดลงของ maximal extractable value (MEV) ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin

การอัพเกรด Nakamoto จะมีการเปิดตัว sBTC ซึ่งสามารถ bridge และดำเนินการได้ภายในระบบนิเวศของ Stacks โดยจะปรับประสบการณ์การเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) บน Stacks ให้สอดคล้องกับฟังก์ชันการทำงานที่นำเสนอโดยแพลตฟอร์ม DeFi ชั้นนำอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดและประโยชน์ใช้สอย

การเติบโตของ Stacks ในแพลตฟอร์ม DeFi และปริมาณธุรกรรม

แพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น ALEX, Arkadiko และ StackingDAO ได้นำการเติบโตมาสู่ระบบนิเวศของ Stacks มากขึ้น โดยแพลตฟอร์มเหล่านี้มีส่วนสนับสนุนระบบนิเวศ DeFi ของ Stacks โดยมีธุรกรรมรายวันเพิ่มขึ้น 52% รายไตรมาส และที่อยู่กระเป๋าที่ใช้งานอยู่เพิ่มขึ้น 65% ส่งสัญญาณถึงการมีส่วนร่วมและความสนใจของผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

และเมื่อวัดเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 894% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส แต่แม้ว่าจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยในรูปของ USD ยังคงค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 0.25 ดอลลาร์

ในปี 2024 โครงการที่พัฒนาบนเครือข่าย Bitcoin นั้นอาจเป็นธีมที่โดดเด่นในภาค crypto โดย Nansen ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ออนไลน์ ระบุว่า แนวโน้มนี้เป็นหนึ่งในสี่ ‘การเดิมพันที่มีความเชื่อมั่นสูง’ ประจำปี ในทำนองเดียวกัน Hashdex ซึ่งเป็นบริษัทจัดการสินทรัพย์ของบราซิล ได้เน้นย้ำถึงการเกิดขึ้นของ ‘ยุคอุตสาหกรรมของ Bitcoin’ โดยชี้ให้เห็นว่าเป็นการพัฒนาที่สำคัญที่น่าจับตามอง

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป