Build ด้วยภาษา Rust บน ICP ปลดล็อกพลังแห่งโลกคอมพิวเตอร์

นักพัฒนาภาษา Rust ได้ประโยชน์เมื่อ Build บนบล็อกเชนของ Internet Computer โดย Internet Computer (ICP) คือ บล็อกเชนชั้นนำสำหรับนักพัฒนาภาษา Rust ซึ่งภาษา Rust เป็นพลเมืองชั้นหนึ่งบน Internet Computer ซึ่งจะช่วยให้โปรเจกต์ต่าง ๆ

โดยเฉพาะ DeFi, NFT, เกม, โซเชียล หรือส่วนอื่น ๆ ภาษา Rust ช่วยปลดล็อกเรื่องความเร็ว ความปลอดภัย การกระจายอำนาจ และทรัพยากรสำหรับนักพัฒนาที่กว้างขวางของ Internet Computer

ประโยชน์ของ Internet Computer

  • DApps แบบกระจายอำนาจอย่างแท้จริง (On-chain แบบเต็มรูปแบบ) — ICP DApps ทำงานแบบ On-chain อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งในขณะที่ทำงานที่ความเร็วเว็บ สิ่งนี้จะลดการพึ่งพาเหล่าผู้ให้บริการคลาวด์ทั้งหมด เช่น AWS และ Google Cloud ทำให้ dapp มีการกระจายอำนาจอย่างสมบูรณ์
  • การเริ่มต้นใช้งานของผู้ใช้ที่ง่ายขึ้น (ไม่ต้องใช้โทเค็น/วอลเล็ต) — Internet Computer ต่างจากบล็อกเชนอื่น โดยผู้ใช้ของระบบนิเวศ ICP ไม่จำเป็นต้องใช้โทเค็นหรือวอลเล็ตเพื่อใช้ Web3 dapps แต่สามารถเข้าถึง Web3 dapps ได้เหมือนกับเว็บไซต์อื่น โดยในส่วนแบ็กเอนด์ สิ่งนี้ขับเคลื่อนโดย Reverse Gas Model การลงชื่อเข้าใช้ยังทำได้ง่ายมากด้วย Internet Identity ซึ่งอนุญาตให้ใช้คุณสมบัติการตรวจสอบสิทธิ์ของอุปกรณ์ เช่น Touch ID และการจดจำใบหน้า แทนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านหรือ Seed Phrases
  • ความสามารถมหาศาล ในขณะที่ต้นทุนต่ำ — ICP ทำให้สามารถโฮสต์ dapps แบบออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์ ในขณะที่ยังคงรักษาค่าใช้จ่ายในการรัน dapps ที่ราคาไม่แพงสำหรับนักพัฒนาได้ โดยสัญญาอัจฉริยะแบบ canister สามารถมีพื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่า 30GB และสามารถประมวลผลการคำนวณที่ซับซ้อนซึ่งครอบคลุมบล็อกจำนวนมาก เพื่อการเปรียบเทียบง่าย ๆ ต้นทุนการจัดเก็บข้อมูลออนไลน์บน Solana อยู่ที่ 118,000 เหรียญสหรัฐฯ /GB/ปี เทียบกับ 5 เหรียญสหรัฐฯ บนคอมพิวเตอร์อินเทอร์เน็ต ซึ่งแปลงเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บอิมเมจขนาด 3.3 MB บน ICP ในราคาเพียง 1.6 เซนต์ เทียบกับ 390 ดอลลาร์บน Solana
  • สร้าง dapps โดยไม่ต้องใช้ Oracles (Direct HTTPS Outcalls) — สำหรับบล็อกเชนอื่น ๆ dapp ที่ใช้ข้อมูลจากโลก Web2 จะต้องหันไปใช้บริการ Oracle ของบริษัทอื่น ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงที่ Oracles จะถูกบุกรุกอยู่เสมอ แต่สำหรับ Internet Computer สามารถเรียก API ของเว็บได้โดยตรงผ่านการเรียก HTTP ดังนั้นจึงไม่ต้องมีตัวกลางตัวใด
  • สภาพแวดล้อมคอมพิวเตอร์แบบอะซิงโครนัสที่ปรับขนาดได้ — สัญญาอัจฉริยะแบบ canister มีการดำเนินการหนึ่งเธรดสำหรับการอัพเดต แต่ Internet Computer สามารถดำเนินการจำนวนมากพร้อมกันได้ นอกจากนี้ ลักษณะแบบอะซิงโครนัสของการโทรระหว่าง Canister บน Internet Computer จะแมปกับ async/await syntax ใน Rust อย่างดี อ่านเพิ่มเติม

ระบบนิเวศที่เจริญรุ่งเรือง

Internet Computer โฮสต์ระบบนิเวศที่มีชีวิตชีวาของ dapps โดยมีการใช้ Rust, Motoko, TypeScript และอีกมากมาย

  • DeFi: การใช้ประโยชน์จากความเร็วเว็บของ ICP และการโฮสต์แบบ On-chain ทำให้แอปพลิเคชัน DeFi เหมาะอย่างยิ่ง และเป็นจุดแข็งของ Internet Computer โดยมีโปรเจกต์ระดับพรีเมียร์ ได้แก่ IC Lighthouse, ICPSwap, Infinity Swap, Sonic และ Spinner.Cash
  • Social: โมเดล Reverse Gas Fee ของ Internet Computer ช่วยให้สามารถโต้ตอบแบบไม่ใช้วอลเล็ตได้ และเปิดโลกของแอปพลิเคชัน DApp ที่เป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ SocialFi ชุมชนขนาดใหญ่ได้ก่อตั้งขึ้นบน DSCVR, Distrikt, OpenChat, Seers และ Nuance
  • NFT: การ Build บน ICP คือการที่ NFT มีแบ็กเอนด์ dapp ที่เปิดใช้งานฟังก์ชันและยูทิลิตี้ที่แท้จริง โดยมีมาร์เก็ตเพลสต่าง ๆ เช่น Entrepot, Yumi, NFT Anvil และ Memecake

ทรัพยากรต่าง ๆ สำหรับนักพัฒนา

นักพัฒนาสามารถใช้ทักษะภาษา Rust และอัปเกรด dapp เป็น Internet Computer ได้ สามารถเริ่มต้นการเดินทางที่นี่

เริ่มเลย ตอนนี้!

Internet Computer ยินดีต้อนรับเหล่านักพัฒนาและมีทรัพยากรที่จะช่วยโปรเจกต์ต่าง ๆ ได้เริ่มพัฒนาในทันที

Cycles Faucet

เพื่อเริ่มต้น Build บน ICP ทางทีมขอเสนอ Free Cycles 2 ล้านล้านเพื่อช่วยในการเริ่มต้น ใช้สำหรับการทดสอบและการปรับใช้โปรเจกต์บน Internet Computer

โปรแกรมให้ทุนสำหรับนักพัฒนา DFINITY โปรแกรมนี้มีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นการเติบโตของระบบนิเวศของ Internet Computer และทำให้นักพัฒนาทั่วโลกจำนวนมากขึ้นเข้าถึงและเข้าถึงได้ด้วยการให้การสนับสนุนแก่นักพัฒนาและทีมที่มีแนวโน้มดีเริ่ม Build ได้ที่ internetcomputer.org และเข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเหล่านักพัฒนาได้ที่  forum.dfinity.org

Source: Link

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป