การอัปเกรด Dencun ของ Ethereum จะทำให้ค่าธรรมเนียม Layer 2 เช่น zkSync ถูกลง

การอัปเกรด Duncan บน Ethereum ที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคม จะแนะนำสิ่งที่เรียกว่า “proto-danksharding” จะทำให้ค่าธรรมเนียม Layer 2 เช่น zkSync ถูกลง

Proto-danksharing (หรือ EIP-4844) มีเป้าหมายที่จะรวม off-chain data blobs เพื่อให้สามารถรวมข้อมูลได้มากขึ้นในธุรกรรม Ethereum โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเวลาในการประมวลผลของบล็อก และสิ่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับความสามารถในการขยายขนาดของ Layer 2 บนเครือข่าย โดยให้ความสามารถในการใช้ความจุข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนการทำธุรกรรมบน Ethereum Layer 2 ลดลงอย่างมาก 

“ความแตกต่างอย่างล้นหลามที่ผู้ใช้จะสังเกตเห็นได้จากการอัพเกรด EIP-4844 ก็คือค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะลดลงอย่างมาก” Anthony Rose หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของ Matter Labs ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของ zkSync กล่าว

zkSync ซึ่งทำหน้าที่เป็นเครือข่ายเลเยอร์ 2 บนเครือข่ายหลัก Ethereum จะรวบรวมธุรกรรมนับแสนรายการเป็นชุด จากนั้นจะได้รับการตรวจสอบบนเมนเน็ต อย่างไรก็ตาม การยืนยันนี้จะมีค่าธรรมเนียมซึ่งจะถูกส่งต่อไปยังผู้ใช้

ปัจจุบัน ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน zkSync โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 0.20 ดอลลาร์ ส่วน EIP-4844 จะทำให้ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ 0.08–0.10 ดอลลาร์ต่อธุรกรรม โดยทีมงานคาดการณ์ว่าองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลนี้อาจลดลงได้เกือบสิบเท่าหลังจาก Duncan ซึ่งอาจส่งผลให้ค่าธรรมเนียมเฉลี่ย (ต่อธุรกรรม) ลดลงเหลือต่ำกว่า 0.10 ดอลลาร์

การใช้ประโยชน์จาก Boojum

“เรากำลังดำเนินการปรับปรุงโปรโตคอลหลายประการ ซึ่งเมื่อรวมกับการเปลี่ยนแปลงเฉพาะของ EIP-4844 แล้วจะมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพของ zkSync” Rose กล่าว

หนึ่งในนั้นคือการเปิดตัว Boojum ซึ่งเป็น STARK-based proof system ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เครือข่ายสามารถบีบอัดและเผยแพร่ข้อมูลจำนวนมากไปยังเมนเน็ตภายในแบทช์ได้

Boojum มีบทบาทสำคัญในปริมาณข้อมูลที่ zkSync รวมอยู่ใน Ethereum ต่อแบทช์เลเยอร์ 2 และตอนนี้ความคุ้มค่าที่ Duncan นำมาจะทำให้คุ้มค่ามากขึ้น

“ด้วยการอัปเกรด Boojum เราได้รวมการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในวิธีการเผยแพร่ข้อมูลไปยัง L1 (ส่วนหนึ่งเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ EIP-4844) แต่สิ่งนี้ยังช่วยให้เราแนะนำการบีบอัดข้อมูลได้ดีขึ้น และในขณะเดียวกัน เราก็ได้เพิ่มขนาดแบตช์ L2” Rose อธิบาย

“แบทช์ของเราจะใหญ่ขึ้น และธุรกรรมก็จะถูกลง” เขากล่าวเสริม

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป