อัยการสูงสุดนิวยอร์ก กล่าวว่า DCG และ Gemini ต้องรับผิดชอบต่อการสูญเสียของนักลงทุน มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ 

อัยการสูงสุดแห่งนิวยอร์ก Letitia James ได้ขยายความคดีฉ้อโกงทางแพ่งต่อ Digital Currency Group (DCG) โดยขณะนี้กล่าวว่า บริษัทต้องรับผิดชอบต่อความสูญเสียของนักลงทุนมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ Gemini Earn และควบคุมการลงทุนกับ Genesis ตามการยื่นต่อศาล

ตามที่ระบุไว้ในคดีฉ้อโกงมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อ DCG, Genesis และ Gemini Trust Co. บริษัทต่างๆ ถูกกล่าวหาว่าทำให้นักลงทุนเข้าใจผิด และรับประกันความปลอดภัยของเงินของพวกเขา แม้ว่าฝ่ายบริหารของบริษัทจะทราบดีว่าความหายนะกำลังเข้ามาใกล้พวกเขาอย่างรวดเร็ว 

ซึ่งคดีฉ้อโกงมุ่งเน้นไปที่โครงการลงทุน Gemini Earn ที่ Genesis และ Gemini ดำเนินการร่วมกัน แต่หลังจากการฟ้องร้องสำนักงานของ James กล่าวว่านักลงทุนจำนวนมากร้องเรียนเรื่องการฉ้อโกงโดย Genesis โดยตรงมากขึ้น

อัยการสูงสุดระบุว่า มีผู้สูญเสียมากถึง 230,000 คน มูลค่ามากถึง 3 พันล้านดอลลาร์ และกระตุ้นให้มีการขยายการฟ้องร้องในศาลฎีกานิวยอร์กเมื่อวันศุกร์

“การฉ้อโกงและการหลอกลวงมีวงกว้างมากจนมีคนจำนวนมากออกมารายงานความเสียหายในลักษณะเดียวกัน” อัยการกล่าวในแถลงการณ์ “โครงการสกุลเงินดิจิตอลที่ผิดกฎหมายนี้ และความสูญเสียทางการเงินอันน่าสยดสยองที่คนต้องทนทุกข์ทรมาน เป็นอีกหนึ่งเครื่องเตือนใจว่าเหตุใดจึงจำเป็นต้องมีกฎระเบียบด้านสกุลเงินดิจิทัลที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเพื่อปกป้องนักลงทุนทุกคน”

ด้านโฆษก DCG กล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล โดยกล่าวหาว่าอัยการสูงสุดทำการ “ร้องเรียนโดยไม่มีมูลความจริง” เพื่อเรียกร้องความสนใจจากสื่อมวลชน

“เราจะต่อสู้กับข้อเรียกร้องดังกล่าวอย่างจริงจัง และเราจะชนะ” DCG ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายและซื่อสัตย์มาโดยตลอด และ DCG และ Barry Silbert พร้อมจะพิสูจน์อย่างเต็มที่”

อ้างอิง : coindesk.com
ภาพ en.bitcoinsistemi.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป