ฮ่องกง เผยว่าเตรียมเข้มงวดเกี่ยวกับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ OTC โดยเพิ่มข้อกำหนด AML 

รัฐบาลฮ่องกงจะเข้มงวดกฎระเบียบเกี่ยวกับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ OTC โดยอยู่ภายใต้ข้อกำหนดเดียวกันกับกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินและต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ รัฐบาลได้เผยแพร่  “การปรึกษาหารือกับสาธารณะเกี่ยวกับข้อเสนอทางกฎหมายเพื่อควบคุมการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ OTC” การให้คำปรึกษาจะมีอายุจนถึงวันที่ 12 เมษายน

ข้อเสนอแนะหลักคือการรวมการซื้อขาย OTC ภายใต้กฎหมายต่อต้านการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ก่อการร้าย (AMLO) ซึ่งมีผลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 ซึ่งโดยทั่วไป OTC หมายถึงข้อตกลงที่ดำเนินการโดยตรงระหว่างผู้ให้บริการและลูกค้าโดยไม่มีตลาดรวมศูนย์ เช่น เว็บเทรด

รัฐบาลแนะนำให้รวมเฉพาะ “การซื้อขาย spot  ของสินทรัพย์ดิจิทัลใดๆ ด้วยเงินใดๆ ก็ตาม” ภายใต้หมวดหมู่ OTC ในขณะที่การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจะยังคงอยู่ภายใต้ใบอนุญาต virtual assets trade provider (VATP) ส่วนการซื้อขายแบบเพียร์ทูเพียร์จะยังคงอยู่นอกขอบเขตของ OTC

รัฐบาลระบุว่า ปัจจุบัน มีร้าน VA OTC ประมาณ 200 แห่ง (รวมถึงตู้เอทีเอ็ม) และแพลตฟอร์มดิจิทัลประมาณ 250 แห่ง

กฎระเบียบดังกล่าวกำหนดให้บริการ OTC จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเดียวกันกับผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลรายอื่นๆ ทั้งหมด โดยพวกเขาจะต้องได้รับใบอนุญาตจากอธิบดีกรมศุลกากรและสรรพสามิต และแจ้งที่อยู่ของสำนักงาน , ที่อยู่ทางจดหมาย , และสถานที่จัดเก็บหนังสือและบันทึกในท้องถิ่น

ผู้ได้รับใบอนุญาตจะได้รับอนุญาตให้โอนสินทรัพย์จากกระเป๋าเงินที่ลงทะเบียนไว้ไปยังกระเป๋าเงินของลูกค้าเท่านั้น และลูกค้าจะต้องแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าของและการควบคุมกระเป๋าเงินของตน นอกจากนี้จะไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้ระบุไว้ใน VATP สำหรับรายย่อยหรือเหรียญ stablecoin ซึ่งผู้ออกไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานการเงินของฮ่องกง

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coinmarketcap.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป