ผู้บริหารเว็บเทรด Bitsonic ถูกจำคุก 7 ปี ฐานขโมยเงินฝากของลูกค้า 266 ล้านบาท

มีรายงานว่า CEO ของ Bitsonic บริษัทเว็บเทรด crypto ถูกตัดสินจำคุก 7 ปี ในขณะที่หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัทถูกตัดสินจำคุก 1 ปีในข้อหาขโมยเงินฝากของลูกค้ามูลค่า 7.5 ล้านดอลลาร์

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ สื่อเกาหลีใต้ Yonhap News รายงานว่าศาลแขวงกรุงโซลตัดสินจำคุก CEO Jinwook Shin เป็นเวลา 7 ปี โดยเขาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2023 และถูกตั้งข้อหาฉ้อโกง , ปลอมแปลงบันทึกข้อมูลอันเป็นเท็จ

ศาลกล่าวว่าความไว้วางใจในเว็บเทรด crypto “ได้รับความเสียหายอย่างมาก” โดย Shin และรองประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Bitsonic ซึ่งรายงานระบุว่าชื่อนาย A เท่านั้น และเสริมว่าทั้งคู่ “หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบและไม่แสดงความสำนึกผิด” และเงินทุนของลูกค้า “จำนวนมาก” ยังไม่ได้รับการกู้คืน

ศาลกล่าวว่าระหว่างเดือนมกราคม 2019 ถึงพฤษภาคม 2021 Shin บิดเบือนปริมาณธุรกรรมบน Exchange โดยใช้เงินทุนของ Bitsonic เพื่อซื้อโทเค็นของ Exchange เอง ทำให้ราคาสูงขึ้นอย่างไม่เป็นธรรม

นอกจากนี้เขายังใส่เงินวอนเกาหลีปลอมเข้าไปในระบบเพื่อให้ดูเหมือนว่าเขาได้ฝากเงินสดไว้ และนาย A ยังสร้างโปรแกรมที่ซื้อสกุลเงินดิจิทัลที่ Shin ถืออยู่เพื่อทำราคาให้สูงขึ้น

Shin ยังโพสต์ประกาศปลอมบน Bitsonic ว่าเป็นพันธมิตรกับเว็บเทรดระหว่างประเทศอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม Bitsonic ก็พังทลายลงเมื่อนักลงทุนไม่สามารถถอนเงินสดและ crypto ของตนออกได้

ต่อมา Bitsonic ปิดการดำเนินงานในเดือนสิงหาคม 2021 โดยอ้างว่ามี “ปัญหาทั้งภายในและภายนอก”

อ้างอิง : cointelegraph.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป