เก่งหลังเกม : เหตุใด Cardano (ADA) ถึงยังร่วงต่อเนื่อง…..มีปัจจัยอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังหรือไม่

เหตุใดราคา Cardano (ADA) ถึงลดลงในวันนี้ ? มันเป็นเพียงผลลัพธ์ของการปรับฐานของตลาด crypto ในวงกว้าง หรือมีปัจจัยอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังหรือไม่

กราฟรายวันของ ADA/USD ที่มา: TradingView

Overbought

จากมุมมองทางเทคนิค การปรับฐานอย่างต่อเนื่องของ ADA เริ่มต้นในช่วงกลางเดือนธันวาคม หลังจากที่ ADA แตะระดับสูงสุดในรอบ 20 เดือนที่ 0.68 ดอลลาร์ ดัชนี RSI ของ ADA บนกราฟรายวันก็เกิด Overbought หลังจากข้ามระดับ 70

ค่า RSI ที่สูงกว่า 70 หมายความว่าสินทรัพย์กำลัง overvalued และอาจเกิดการกลับตัวของแนวโน้มหรือการ pullback

กราฟรายวันของ ADA/USD ที่มา: TradingView

นักพัฒนาหลักและปริมาณการซื้อขายที่ลดลง

ราคาที่ลดลงของ ADA ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม “เกิดขึ้น” พร้อมกับปริมาณการซื้อขายของโทเค็นและจำนวนนักพัฒนาหลักที่ลดลงเล็กน้อย ตามข้อมูลจาก TokenTerminal

ปริมาณการซื้อขายรายวันของ ADA เทียบกับนักพัฒนาหลัก ที่มา: TokenTerminal

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จำนวนผู้ใช้ GitHub ที่ไม่ซ้ำกันซึ่งมีการ commit มากกว่าหนึ่งครั้งกับพื้นที่เก็บข้อมูล GitHub สาธารณะของบล็อกเชนในแต่ละวัน ลดลงจากระดับสูงสุดในรอบสามเดือนที่นักพัฒนา 164 รายในวันที่ 10 ธันวาคม 2023 เหลือ 123 รายในวันที่ 18 มกราคม ซึ่งแสดงถึงการลดลง 25%

ปริมาณธุรกรรมก็ลดลง 87% จากประมาณ 2.34 พันล้านดอลลาร์เหลือ 304 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก CoinMarketCap ชี้ให้เห็นว่าปริมาณการซื้อขายรายวันของ ADA ลดลงจากประมาณ 1.165 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 10 ธันวาคม 2023 เหลือ 381 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 18 มกราคม

ปริมาณการซื้อขายที่ลดลงและจำนวนนักพัฒนาหลักเกิดขึ้นพร้อมกับราคาที่ลดลง 27% ของ ADA ในช่วงเวลาเดียวกัน บ่งบอกว่าตัวชี้วัดเหล่านี้มีอิทธิพลต่อแนวโน้มราคาในระยะสั้นของ ADA และวันที่ 19 มกราคมก็ไม่แตกต่างกัน

การชะลอตัวของตลาด crypto ในวงกว้าง

ตลาด crypto ทั้งหมดกำลังปรับฐานจากจุดสูงสุดเมื่อ Spot BTC ETF ได้รับการอนุมัติ และ ADA ดูเหมือนจะสะท้อนรูปแบบเดียวกัน โดยปัจจัยที่อาจกระตุ้นการขายของเทรดเดอร์ ได้แก่ ดัชนี Crypto Fear and Greed ที่ลดลง และการเทขายที่ขับเคลื่อนด้วย Bitcoin ETF

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Bitcoin ประสบกับแรงกดดันในการขายอย่างมากเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยราคา BTC ร่วงลงสู่ระดับ 40,000 ดอลลาร์ในวันที่ 12 มกราคม ซึ่งเป็นผลมาจากการไหลออกจำนวนมากจาก Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ซึ่งอาจเป็นผลสะท้อนของนักลงทุนที่เลือกที่จะย้ายเข้าสู่ Bitcoin ETF อื่น ๆ ที่มีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า โดยที่ Altcoins หลักอย่าง ADA ก็ร่วงลงควบคู่กันไป

ดัชนี Crypto Fear and Greed เลื่อนจากโซน “greed” เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาเป็น “neutral” ในวันที่ 19 มกราคม

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ blockchain.news

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป