รีวิวฟีเจอร์ Wallet Lock จาก orbix เพิ่มประสบการณ์ปกป้องสินทรัพย์ให้ปลอดภัยมากขึ้น

หลังจากเปิดตัวแอปฯ orbix ไปได้ไม่นาน ตอนนี้ชาวคริปโตเนียนหลาย ๆ คนก็น่าจะได้ลองใช้กันแล้ว แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับหนึ่งในฟีเจอร์ Wallet Lock จากแอปฯ เทรดตัวนี้กัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเทรดได้มากขึ้น ปลอดภัยจากมิจฉาชีพออนไลน์มากขึ้น

โดยปกติแล้ว ในโลกของการเทรดคริปโตฯ เราก็ต้องมีวอลเล็ตกันใช่ไหมล่ะ ทีนี้วอลเล็ตที่มีอยู่ตอนนี้หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นชินกับวอลเล็ตของกระดานซื้อขาย (Exchange Wallet) ซึ่งเป็นวอลเล็ตที่ดูแลโดยกระดานเทรดเจ้าต่าง ๆ ซึ่งข้อดีคือความสะดวก ผู้ใช้ไม่ต้องเรียนรู้การใช้งานเชิงลึกเท่ากับการใช้งาน Hardware Wallet ที่การใช้งานจะซับซ้อนกว่า

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในข้อได้เปรียบหรือสิ่งที่ทำให้นักลงทุนหลายรายชื่นชอบ Hardware Wallet มากกว่านั่นก็คือ Hardware Wallet มีความปลอดภัยที่มากกว่า เจ้าของที่รู้ Seed ของวอลเล็ตเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงสินทรัพย์ภายในและสามารถทำธุรกรรมได้ ต่างจากแอปฯ เทรดที่เราใช้กันอยู่ที่ถ้าใครปลดล็อกรหัสเข้าไปได้ ก็สามารถเทรดสินทรัพย์ของเราได้เลย หรือบ้างเจ้าดีหน่อยก็มี 2FA ซึ่งหลายครั้งก็เกิดความยุ่งยากเวลาที่เราเปลี่ยนมือถือ เราต้องย้าย 2FA ไปด้วย

วอลเล็ตชนิดต่าง ๆ 

  • Software Wallet ส่วนมากอยู่ในรูปแบบแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์มือถือ วอลเล็ตชนิดนี้จะะสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัล ทำธุรกรรม ยอดเงินคงเหลือ และอื่น ๆ ได้ เป็นวอลเล็ตที่นิยมมากในหมู่นักเทรดมือใหม่
  • Hardware Wallet คือวอลเล็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากผู้ใช้สามารถจัดเก็บคีย์ส่วนตัว (Private Key) และนำออกจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ส่วนมากมีลักษณะคล้ายไดรฟ์ USB นักเทรดที่เริ่มคุ้นเคยกับโลกคริปโตฯ แล้วมักจะมีติดไม้ติดมือกัน
  • Paper Wallet คือวอลเล็ตในยุคแรกเริ่ม โดยผู้ใช้ในยุคแรก ๆ จะเขียนหรือพิมพ์คีย์ลงบนกระดาษ อย่างไรก็ตาม วอลเล็ตชนิดนี้อาจเสียหายหรือสูญหายได้ง่าย ผู้ใช้จำนวนมากจึงไม่นิยมใช้ในเวลาต่อมา

ล่าสุด สำหรับแอปฯ เทรด orbix ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ Wallet Lock ขึ้นมา เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยปกป้องสินทรัพย์ของผู้ใช้ให้ปลอดภัยมากขึ้น ผ่านการใช้ใบหน้าสแกน 

ฟีเจอร์ Wallet Lock

ตัวฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถป้องกันสินทรัพย์ที่อยู่ในวอลเล็ตของเรา ให้ผู้ใช้สบายใจ ว่าวอลเล็ตของเราจะถูกล็อกเอาไว้ชนิดที่ว่า ถ้าเราไม่ปลดก็จะไม่มีใครสามารถทำอะไรกับสินทรัพย์เราได้ ซึ่งการระบุตัวตน (Identification) ที่ปลอดภัยที่สุดอย่างนึงของมนุษย์ก็คือใบหน้า 

โดยฟีเจอร์นี้ทำให้การเทรดชาวคริปโตเนียนนั้นสามารถทำได้สะดวกบนกระดานเทรด ขณะเดียวกันก็พิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น อาจไม่ถึงกับเทียบเท่าการใช้ Hardware Wallet แต่เทียบกับความสะดวกแล้ว ถือว่าปลอดภัยกว่าระบบเดิม ๆ

มี Face Scan

นอกจากฟีเจอร์ล็อกวอลเล็ตแล้ว ทาง orbix ยังมีฟังก์ชันการสแกนใบหน้า (Face Scan) ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกหนึ่งขั้น ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันการสแกนใบหน้านั้นจะถูกใช้อย่างแพร่หลาย แต่สำหรับแอปฯ เทรดนั้น การสแกนใบหน้าเพื่อใช้ในการทำธุรกรรมยังมีไม่มาก โดยของ orbix จะสามารถใช้การสแกนเพื่อใช้ในกรณีต่าง ๆ ได้ดังนี้

  1. สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อกวอลเล็ต
  2. สแกนใบหน้าเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมถอนเหรียญ

กล่าวคือ หากผู้ใช้ต้องการปลดล็อกการล็อกวอลเล็ต ผู้ใช้จะต้องสแกนใบหน้าก่อน หรือหากจะทำการเบิกถอนเหรียญ ก็ต้องสแกนหน้าเช่น ดังนั้น ผู้ใช้ก็สามารถมั่นใจได้มากขึ้น เมื่อต้องการทำธุรกรรมต่าง ๆ ว่าจะมีแค่เจ้าของเท่านั้นที่ทำได้
การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป