ชวนอ่าน Whitepaper ล่าสุดของ zkLink เตรียมพบกับอนาคตใหม่ได้เลย!

หลังจากที่ทีมงานได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานการซื้อขายอย่าง Nexus & Origin ZK Rollup ที่มีจุดเด่นมากมายของ zkLink เป็นเวลาหลายเดือน ตอนนี้ทีมงานพร้อมเผยให้เห็นแล้วว่าพัฒนาอะไรบ้าง เพื่อทำให้อนาคตที่จะขับเคลื่อนด้วย ZK เป็นจริง! ในช่วงแรกในการนำ zkLink ออกสู่ตลาดในปี 2024 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น่าสนุกและพิเศษมาก ก่อนอื่น เรามาดู Whitepaper ล่าสุดของ zkLink กันดีกว่า

สำหรับที่อยากรู้ว่า 2023 เกิดอะไรขึ้นบ้าง มาดูรีแคปสั้น ๆ ที่นี่ได้เลย

เอกสารไวท์เปเปอร์นี้เป็นเอกสารล่าสุดเกี่ยวกับระบบนิเวศและโครงสร้างพื้นฐานของ zkLink ที่ทีมพัฒนาต้องการแบ่งปันกับชุมชน บทความนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะช่วยให้บุคคลต่าง ๆ เข้าใจวิสัยทัศน์ของ zkLink ได้อย่างรวดเร็ว และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ โดยการทำความเข้าใจหลักการสำคัญและคุณประโยชน์ต่อการปรับขนาดของ Ethereum L2

เทคโนโลยีบล็อกเชนได้ปฏิวัติธุรกรรมดิจิทัล แต่จณะเดียวกันก็เผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ เช่น ปัญหาการกระจายตัวของสภาพคล่องและการทำงานร่วมกัน และด้วยเหตุนี้เอง โครงสร้างพื้นฐานการรวบรวมการซื้อขายของ zkLink ออกแบบมาเพื่อรับมือกับความท้าทายเหล่านี้ โดยนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานการรวบรวมแบบ Cross-chain เป็นครั้งแรก ด้วยการใช้ศักยภาพของเทคโนโลยี Zero-knowledge Proof โดย zkLink ช่วยอำนวยความสะดวกในการออกแบบระบบใหม่ที่น่าตื่นเต้นในการปรับใช้ dApp และ Rollup ซึ่งนักพัฒนาสามารถเข้าถึงสภาพคล่องได้อย่างง่ายดายจากเลเยอร์ 1 และเลเยอร์ 2 และปรับใช้แบบ Multi-chain เพียงแค่เชื่อมต่อกับ API

สถาปัตยกรรมของโปรโตคอล

นอกเหนือจากคุณประโยชน์เหล่านี้แล้ว สถาปัตยกรรมโปรโตคอล zkLink ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถควบคุมการสร้างสถาปัตยกรรมโปรโตคอลแบบโมดูลาร์ที่ปรับแต่งได้โดยใช้โซลูชัน App Rollup ด้วย

 1. นักพัฒนาสามารถเลือกเครือข่ายที่ App Rollup สามารถเข้าถึงได้จากเครือข่ายที่รองรับ 16 เครือข่าย (ข้อมูล ณ เวลาที่เขียน อนาคตมีอีกมาก) เช่น Ethereum, Polygon ZKEVM, Starknet, Arbitrum, Optimism & Base
 2. สภาพแวดล้อมการดำเนินการ: TS-zkVM (ขึ้นอยู่กับวงจร ZK หลักที่ได้รับการปรับแต่งและวงจรขยาย zkVM)
 3. โซลูชัน DA แบบโมดูลาร์: Native Nexus หรือ Origin, Validium หรือโซลูชันโมดูลาร์ของบริษัทอื่น เช่น Celestia, EigenDA, Polygon Avail เป็นต้น

การคาดการณ์ด้านเครือข่ายและความปลอดภัยที่รองรับ

ประโยชน์ของโซลูชันเลเยอร์ 3 + zkVM เฉพาะการซื้อขายช่วยให้มีฟังก์ชันหลักดังต่อไปนี้:

 • การรวมสภาพคล่องแบบ Multi-chain ข้ามกันระหว่างบล็อกเชน L1 และโรลอัพ L2
 • การปรับใช้ App Rollup แบบ Multi-chain อย่างรวดเร็วด้วย SDK และ API
 • โซลูชัน App Rollup ที่มีปริมาณงานสูงและต้นทุนต่ำสำหรับแอปพลิเคชันทางการเงินที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น Order Book DEX
 • การสืบทอดการรักษาความปลอดภัยของ Ethereum ด้วยเลเยอร์ 3 (zkLink Nexus) และ Light Oracle Network + Validator พร้อมเลเยอร์ 2.5 (zkLink Origin)

zkLink revolutionizes blockchain interactions with distinct features. Its native asset aggregation allows for a unified asset pool across multiple chains, enhancing liquidity. The platform’s unique liquidity unification feature bridges the gap between isolated blockchain ecosystems. Additionally, zkLink’s customizable app rollup deployment offers flexibility and scalability, catering to diverse blockchain applications.zkLink ปฏิวัติการโต้ตอบบล็อกเชนด้วยคุณสมบัติที่แตกต่าง การรวมสินทรัพย์แบบเนทีฟจะช่วยให้มีกลุ่มสินทรัพย์ที่เป็นหนึ่งเดียว (Unified Asset Pool) ในหลายเครือข่าย ทั้งยังช่วยเพิ่มสภาพคล่อง ฟีเจอร์การรวมสภาพคล่องที่เป็นเอกลักษณ์ของแพลตฟอร์มเชื่อมช่องว่างระหว่างระบบนิเวศบล็อกเชนที่แยกได้ นอกจากนี้ การใช้งานการรวมแอปที่ปรับแต่งได้ของ zkLink ยังมอบความยืดหยุ่นและความสามารถในการขยายขนาด (Scalability)  ซึ่งรองรับแอปพลิเคชันบล็อกเชนที่หลากหลาย

สำหรับแบบจำลองและแผนทางเศรษฐกิจฉบับเต็ม ดูได้จากเอกสารไวท์เปเปอร์

ระบบ Tokenomics

 • Symbol: ZKL
 • มาตรฐานToken: ERC20
 • เครือข่าย: Available on all connected chains.
 • Total Supply : 1 billion capped, non-inflationary.

ZKL ทำหน้าที่เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ดั้งเดิมและโทเค็นการกำกับดูแลสำหรับโปรโตคอล zkLink โทเค็น ZKL จะถูกนำมาใช้เพื่อสร้างแบบจำลองทางเศรษฐกิจแบบยั่งยืน โดยที่ ZKL จะถูกนำมาใช้เป็นค่าธรรมเนียม Prover ในตลาดที่มีการพิสูจน์และเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับใบอนุญาต Rollup Infra

สำหรับรูปแบบและแผนทางเศรษฐกิจแบบเต็ม โปรดดูที่ whitepaper

บทสรุป

จากเอกสารไวท์เปเปอร์นี้ ทีมอยากจะสื่อสารว่า zkLink เป็นมากกว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เป็นก้าวหนึ่งสู่อนาคตบล็อกเชนที่เป็นหนึ่งเดียวและมีประสิทธิภาพ เมื่อแพลตฟอร์มพัฒนาขึ้น ทีมสัญญาว่าจะเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของบล็อกเชนให้มีการเชื่อมต่อระหว่างกันและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น และด้วยศักยภาพของ zkLink ในการกำหนดอนาคตของแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจกำลังจะมาถึง

เพราะอนาคตคือ zkLinked

หากคุณต้องการติดตามข่าวสารล่าสุดของ zkLink โปรดอ่านบทความแผนงานของปี 2024 ฉบับเต็มได้ที่นี่ ในระหว่างนี้ เราสนับสนุนให้ทุกคนในชุมชนของเรามีส่วนร่วมกับเราในช่องโซเชียลมีเดียของเราเพื่อรับข้อมูลอัปเดตล่าสุดในอนาคตอันใกล้นี้

zkLink พัฒนาโซลูชันบล็อกเชนแบบZzero-Knowledge สำหรับระบบนิเวศ Ethereum “Nexus” แพลตฟอร์มรวบรวมความรู้ที่เป็นศูนย์ซึ่งเป็นเรือธงของบริษัท ได้รับการออกแบบมาเพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างระบบนิเวศ zk-Rollup Layer-2 ต่าง ๆ เพื่อลดการกระจายตัวของสภาพคล่อง ในขณะเดียวกันก็ให้ความปลอดภัยและความสามารถในการปรับขนาดผ่าน zk-Proofs นอกจากนี้ ยังเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการซื้อขาย dApps ในขณะเดียวกันก็ไม่มีการปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งได้มาจากลักษณะความปลอดภัยของ Ethereum

zkLink Nexus คือโซลูชันเลเยอร์ 3 สำหรับสินทรัพย์คริปโตฯ ดั้งเดิมจาก zkRollups เช่น zkSync, StarkNet, Scroll, Linea, Taiko หรือ Polygon zkEVM ในระบบนิเวศ Ethereum Layer-2 โดยตอนนี้นักพัฒนาที่ต้องการปรับใช้โปรเจ็กต์ของตนบนเลเยอร์ 2 ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับสภาพคล่องที่กระจัดกระจาย การใช้งานเฉพาะเชน ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย หรือต้นทุนสูง ที่อาจเป็นผลมาจากการถ่ายโอนสินทรัพย์ระหว่างระบบนิเวศอีกต่อไป

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ Website | Twitter | Discord | Telegram | Blog | DocsSource: zkLink

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป