ญี่ปุ่น เล็ง “ยกเว้น” ภาษีจากกำไร Crypto สำหรับบริษัทที่ต้องการถือครองสินทรัพย์ในระยะยาว

รัฐบาลญี่ปุ่น ได้อนุมัติการแก้ไขระบบภาษีในปี 2024 ที่ต้องการจะยกเว้นบริษัทต่าง ๆ จากการจ่ายภาษีจากกำไร Crypto ที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง หากพวกเขาถือครองสินทรัพย์ในระยะยาว ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

Nikkei และ CoinPost รายงานเมื่อวันเสาร์ว่า คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติการแก้ไขเมื่อวันศุกร์ที่จะนำไปใช้กับบริษัทที่เป็นเจ้าของ cryptocurrencies ที่ออกโดยบุคคลที่สาม

ปัจจุบัน สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยบุคคลที่สามซึ่งถือโดยบริษัทต่าง ๆ ถือเป็นกำไรหรือขาดทุน โดยพิจารณาจากความแตกต่างระหว่างมูลค่าตลาดและมูลค่าตามบัญชี ณ สิ้นปีบัญชี ซึ่งการแก้ไขระบบภาษีดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อกำหนดว่าการประเมินมูลค่าตามราคาตลาดดังกล่าวจะไม่ถูกนำมาใช้อีกต่อไป หากบริษัทต่าง ๆ ถือครองสินทรัพย์ในระยะยาว

นั่นหมายความว่า บริษัทต่าง ๆ จะถูกเก็บภาษีเฉพาะผลกำไรที่เกิดจากการขายสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น รายงานระบุ

การแก้ไขภาษีที่เสนอสำหรับปีงบประมาณ 2024 ยังคงต้องเสนอต่อการประชุมสภาที่กำหนดไว้ในเดือนมกราคม 2024 และต้องได้รับอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรและสภาสูงก่อน

“การถือครองสินทรัพย์ crypto ที่ออกโดยบริษัทอื่น ๆ ที่ถือเป็นการถือครองระยะสั้น จะยังคงต้องเสียภาษีกำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงตอนสิ้นปี” Daiki Moriyama ผู้อำนวยการ Oasys ผู้สร้างบล็อกเชนเกมในญี่ปุ่นและสิงคโปร์กล่าว

“ความจริงที่ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้แสดงให้เห็นถึงความเต็มใจที่จะขยายธุรกิจ Web3 ด้วยการประกาศใช้การปฏิรูปภาษีเป็นปีที่สองติดต่อกันนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางธุรกิจ Web3 ทั้งหมดทั่วโลก” Moriyama กล่าว

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป