ก.ล.ต. บุกตรวจบูธผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต ชักชวนให้ประชาชนใช้บริการ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้าตรวจสอบบูธของผู้ประกอบธุรกิจและผู้เสนอขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต ที่มาชักชวนประชาชนให้ใช้บริการในงานแสดงเทคโนโลยีทางการเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 ก.ล.ต. ได้เข้าตรวจสอบบูธที่เปิดในงานแสดงเทคโนโลยีทางการเงินที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และพบผู้ประกอบการที่อาจเข้าข่ายการเสนอขายและประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 7 บูธ เข้ามาชักชวนประชาชนให้ร่วมลงทุนหรือใช้บริการ จึงได้ประสานกับผู้จัดงานให้ปิดบูธดังกล่าวแล้ว 

ทั้งนี้ ก.ล.ต. ได้มีการเก็บหลักฐานและหากพบว่ามีการกระทำอันเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ และหากเข้าข่ายการกระทำที่อาจผิดกฎหมายอื่น ก.ล.ต. มีกระบวนการในการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป

ก.ล.ต. ขอเตือนประชาชนและผู้ลงทุนให้ระมัดระวังการใช้บริการกับผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจจากต่างประเทศ เนื่องจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย และยังมีความเสี่ยงที่จะถูกหลอกลวง (scam) รวมทั้งขอเตือนผู้จัดงานที่ให้มีบูธแสดงในงานให้ระมัดระวังการเปิดให้ผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ได้รับอนุญาตร่วมออกบูธ เนื่องจากอาจเข้าข่ายเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดด้วย

ประชาชนและผู้ลงทุนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตได้ที่ www.sec.or.th หรือทางแอปพลิเคชัน “SEC Check First” และหากมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัย โปรดแจ้งที่ “ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนและแจ้งเบาะแส” โทร. 1207 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต.

อ้างอิง : www.sec.or.th

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป