ความผันผวนของ Bitcoin เป็นสิ่งที่ดีหรือไม่? คนทั่วไปคิดเห็นกันอย่างไร ?

แม้ว่าผลงานของ Bitcoin (BTC) จะโดดเด่นในปีนี้ แต่บทบาทของมันในพอร์ตโฟลิโอของนักลงทุนโดยเฉลี่ยยังคงเป็นที่น่าสงสัย ตามข้อมูลของ Bloomberg

Aaron Brown นักวิเคราะห์ทางการเงินและผู้เชี่ยวชาญด้านที่ปรึกษาด้านคริปโต กล่าวว่า การซื้อ Bitcoin กับสินทรัพย์ดั้งเดิมนั้นทำให้รู้สึกไม่สมเหตุสมผลเมื่อจะซื้อควบคู่ไปกับหุ้น สกุลเงิน หรือทองคำ

ความผันผวนของ Bitcoin เป็นสิ่งที่ดีหรือไม่?

BTC เพิ่มขึ้น 160% ตั้งแต่ต้นปี โดยดีดตัวขึ้นจากการขาดทุนที่เกิดขึ้นในปีที่แล้ว ควบคู่ไปกับสินทรัพย์อื่น ๆ เกือบทั้งหมดในช่วงที่ธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างก้าวกระโดดในอดีต

ตามข้อมูลของ Brown พบว่า นั่นเป็นพฤติกรรมมาตรฐานส่วนใหญ่สำหรับ BTC ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยเก้าเดือนและยี่สิบเอ็ดวันในการเพิ่มมูลค่าเป็นสองเท่าตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตาม ความผันผวนตั้งแต่เดือนมีนาคมนั้นต่ำอย่างไม่เคยมีมาก่อน

“Bitcoin มีศักยภาพในการแข็งค่ามากเกินพอที่จะดึงดูดนักลงทุน และความผันผวนของมันก็ด้วย”  Brown กล่าว อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้ของมันเกี่ยวกับเหตุการณ์พื้นฐานของตลาดทำให้เป็นโอกาสที่น่ากลัวสำหรับผู้ที่ไม่สามารรับได้ต่อการเปลี่ยนแปลงของราคา

James Check นักวิเคราะห์ของ Glassnode กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า “ความคลั่งไคล้” ในตลาดยังน้อยมากในหมู่นักลงทุน ในช่วงราคา 44,000 ดอลลาร์ในปีนี้ เมื่อเทียบกับเกือบสามปีที่แล้ว

คุณค่าของ Bitcoin

แม้แต่ในแง่ของมูลค่าพื้นฐาน นักวิเคราะห์ก็พบว่า Bitcoin ยังเป็นที่น่าสงสัย : โดยมันล้มเหลวในการได้รับการยอมรับเป็นสกุลเงินในการทำธุรกรรมเมื่อเทียบกับเงิน Fiat หรือ stablecoins

อย่างไรก็ตาม Bitcoin กำลังก้าวหน้าในด้านกฎระเบียบ ด้วยบริการทางการเงินแบบดั้งเดิมที่ได้รับการควบคุม เช่น options, lending, และการดูแลสินทรัพย์ ที่ขณะนี้มีให้บริการแล้ว ส่วนปัญหาเกี่ยวกับภาษีและความถูกต้องตามกฎหมายดูเหมือนจะได้รับการแก้ไขเป็นส่วนใหญ่ และการอนุมัติ Spot Bitcoin ETF ที่อาจเกิดขึ้น

“เราใกล้ถึงเวลาแล้วที่แม้แต่นักลงทุนแบบดั้งเดิมซึ่งโดยทั่วไปไม่มั่นใจเกี่ยวกับ crypto ควรจะยอมรับและถือ Bitcoin เล็กน้อย”

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ aag.ventures

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป