เก่งหลังเกม : เหตุใดราคา Solana (SOL) จึงสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 ??

Solana (SOL) เพิ่มขึ้น 17% ระหว่างวันที่ 7 ธันวาคมถึง 8 ธันวาคม สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ SOL สู่ระดับสูงสุดใหม่นั้นดูเหมือนจะได้รับแรงหนุนจากโทเค็น SPL และกิจกรรม DeFi และ NFT ที่พุ่งสูงขึ้น

ชะตาของ SOL เปลี่ยนไปอย่างมากในวันที่ 1 ธันวาคม เมื่อ Brian Armstrong ซีอีโอของ Coinbase เปิดเผยแผนการที่จะ integrate เครือข่าย Solana รวมถึงโทเค็น แม้ว่าจะไม่ได้ระบุวันที่ที่เจาะจงก็ตาม ตามมาด้วยความสนใจใน Bonk (BONK) ซึ่งเป็นโทเค็น meme ของ Solana , โทเค็น SPL ที่ได้ลิสต์ใน Bybit , KuCoin และเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจของ Solana Orca ซึ่งเพิ่มขึ้น 236% ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคมถึง 8 ธันวาคม

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม Coinbase ได้ประกาศการลิสต์ Jito (JTO) ซึ่งเป็นโทเค็น SPL บนเครือข่าย Solana ซึ่งประสบความสำเร็จในทันทีเนื่องจาก ราคา JTO เพิ่มเป็นสองเท่าระหว่างวันที่ 7 ธันวาคมถึง 8 ธันวาคม ด้วย circulating supply ในปัจจุบันเพียง 115 ล้าน และมูลค่าตลาดของ Jito อยู่ที่ 422 ล้านดอลลาร์

แอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) Jito ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการ staking  SOL และรับโทเค็น JitoSOL ที่เป็นอนุพันธ์เพื่อแลกกับความยืดหยุ่นและผลตอบแทนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติทั่วไปในระบบนิเวศ Ethereum อย่าง Lido 

ที่มา: Coingecko

สิ่งที่น่าสนใจอีกประการคือ การพุ่งขึ้นของ SOL ที่สูงกว่า 72 ดอลลาร์เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ Solana ประกาศว่าสมาร์ทโฟน Saga ขายได้เพียง 2,500 เครื่อง ซึ่งน้อยกว่า 10% ของฐานผู้ใช้ขั้นต่ำเป้าหมาย

แม้ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนจะอ่อนแอและความซบเซาโดยทั่วไปใน DeFi โดยรวม แต่โทเค็นของ SOL ก็ได้รับการสนับสนุนจากกิจกรรมและเงินฝากของเครือข่าย Solana โดยวัดจากมูลค่าเงินที่ถูกล็อคทั้งหมด 12.65 ล้าน (TVL) ใน DeFiLlama โดยตัวเลขนี้แสดงถึงการเพิ่มขึ้น 36% นับตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี

หลักฐานเพิ่มเติมมาจากกิจกรรมบน DEX ของ Solana ซึ่งเพิ่มขึ้น 65.7% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

ที่มา: DefiLlama

เป็นที่น่าสังเกตว่าคู่แข่งโดยตรงของ Solana อย่าง Ethereum และ BSC Chain ก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ 21.6% และ 31.5% ตามลำดับในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ กิจกรรมโทเค็น NFT ของ Solana ก็เพิ่มสูงขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยมียอดขายที่น่าประทับใจถึง 15.2 ล้านดอลลาร์ โดยมีผู้ซื้อ 16,489 ราย

ที่มา: CryptoSlam

ตลาด NFT ของ Solana ถูกครอบงำโดยคอลเลกชัน Tensorians ด้วยยอดขายรวม 4.6 ล้านดอลล่าร์ ตามมาด้วย Mad Lads ที่มียอดขาย 1.7 ล้านดอลล่าร์ และ Quekz ที่มียอดขาย 832,000 ดอลล่าร์

สรุปแล้ว การพุ่งขึ้นของราคา SOL ที่สูงกว่า 72 ดอลลาร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับแรงหนุนจากการลิสต์โทเค็น SPL ในเว็บเทรดหลัก ๆ , กิจกรรม DeFi และ NFT ที่เพิ่มขึ้น , และความคาดหมายว่าจะมีการ airdrops ต่อไปหลังจากความสำเร็จของ Jito

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ forbes.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป