ธนาคารกลางไต้หวัน เสร็จสิ้นการศึกษา Wholesale CBDC เตรียมวางแผนเข้าสู่ขั้นต่อไป

ธนาคารกลางไต้หวัน ได้เสร็จสิ้นการศึกษาความเป็นไปได้ของ Wholesale CBDC แล้ว และกำลังพิจารณาเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลต่อไป โดยธนาคารกลางกำลังขอความคิดเห็นจากภาคธุรกิจและนักวิชาการ และจะยังคงทำงานเกี่ยวกับการออกแบบแพลตฟอร์มต่อไป ตามที่รองผู้ว่าการ Mei-lie Chu กล่าวเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 

ในการกล่าวที่งานสำหรับนายธนาคาร Chu ได้กล่าวถึงสิ่งที่เธอเรียกว่า Banking 4.0 หรือ “บริการที่ฝังอยู่ในชีวิตประจำวันของลูกค้า” รวมถึงการบูรณาการปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีมือถือและดิจิทัลขั้นสูงเข้ากับการธนาคาร 

Chu อ้างถึงการวิจัยของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ และกล่าวว่า เธอเห็นข้อดีของ CBDC และโทเค็นของสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง 

“สกุลเงินของธนาคารกลางที่มี clearing ขั้นสุดท้าย สามารถใช้เป็นพื้นฐานในการดำเนินงานสำหรับโทเค็นได้”

Chu ยังกล่าวถึงเทคโนโลยี unified ledger ที่หมายถึงการ single ledger ใน “สภาพแวดล้อมข้อมูลที่แบ่งพาร์ติชัน” เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างระบบ

ไต้หวันได้เริ่มการวิจัย CBDC ในปี 2020 โดยได้เริ่มการวิจัยควบคู่ไปกับการพัฒนา retail CBDC และได้ทดสอบในโครงการนำร่องกับผู้บริโภคและธนาคารพาณิชย์ 5 แห่ง

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coingeek.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป