นักพัฒนา Bitcoin Sidechain MVC เตรียมการเปิดตัว BRC-20 DEX ในไตรมาส 1 ปี 2024

นักพัฒนา MicroVisionChain (MVC) ในเครือ Bitcoin ได้เปิดตัวเว็บเทรดแบบกระจายอำนาจ (DEX) BRC-20 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานสำหรับไตรมาสที่ 1 ปี 2024

นาย Jason Kwok ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ MVC อ้างว่า ได้พัฒนา “1:1 mapping relationship” กับ Bitcoin บน sidechain “สิ่งนี้จะสร้างเวอร์ชันคู่ขนานของสินทรัพย์ Bitcoin ของคุณ เช่น BRC-20 บน MVC” Kwok กล่าว

โดยอธิบายว่า bridge จะอนุญาตให้ผู้ใช้ swap สินทรัพย์โทเค็น BRC-20 บน MVC sidechain ดังนั้นมันจึงข้ามการทำธุรกรรมและ gas ค่าธรรมเนียมที่จำเป็นในการปรับใช้แอปพลิเคชันกระจายอำนาจ (DApps) บนเครือข่ายหลักของ Bitcoin

“MVC ใช้สถาปัตยกรรมพื้นฐานเดียวกันกับ Bitcoin ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้ mnemonic phrases และที่อยู่รับเดียวกันในทั้งสองอย่างได้  ซึ่งสิ่งนี้ช่วยลดระยะเวลาการเรียนรู้ลงอย่างมากและยังเพิ่มความเป็นมิตรกับผู้ใช้”

และเพื่อให้สอดคล้องกับจิตวิญญาณของ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin Kwok อธิบายว่า MVC ไม่มีผู้ก่อตั้งหรือสำนักงานใหญ่ของบริษัทโดยเฉพาะ ในทางกลับกัน sidechain นั้นเป็น “ความพยายามในการทำงานร่วมกัน” ที่เกี่ยวข้องกับทีมพัฒนาจำนวนมากที่สร้างระบบนิเวศของ Bitcoin

โทเค็น BRC-20 คิดค้นโดยนักพัฒนา Web3 ในเดือนมกราคม โดยโทเค็นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในฐานะหนึ่งในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในบล็อกเชนที่มีอายุ 15 ปี

มูลค่าตลาดของโทเค็น BRC-20 มีมูลค่าเกิน 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งนำโดย memecoin Ordinals (ORDI) ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับโปรโตคอล Ordinals 

BVM [Bitcoin Virtual Machine] มีเป้าหมายที่จะรวมฟังก์ชันการทำงานของ Turing-complete smart contracts เข้ากับสถาปัตยกรรม Bitcoin โดย Kwok กล่าวว่าสิ่งนี้สามารถทำได้โดยการ “รวม OP_CODES เพิ่มเติมเข้ากับโครงสร้างดั้งเดิมของ Bitcoin และกำหนดวิธีการสร้างรหัสธุรกรรมพื้นฐานใหม่” ซึ่งกระบวนการนี้ยังถูกนำมาใช้โดยนักพัฒนา Trustless Market ซึ่งเป็น Uniswap v2 fork

Kwok กล่าวว่าในขณะที่โซลูชันเลเยอร์ 2 ในปัจจุบัน เช่น Bitcoin Lightning Network มีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการขยายขนาดและค่าธรรมเนียมที่ต่ำ แต่กลับไม่สามารถนำ Bitcoin เข้าสู่ระบบนิเวศทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่มากขึ้นได้ “แอปพลิเคชันระบบนิเวศ Bitcoin เช่น wallets และตลาด NFT [nonfungible token] สามารถเพิ่มการรองรับ MVC ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติม” Kwok กล่าว

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ fiverr.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป