ก.ล.ต.สหรัฐฯ เปิดรับฟังความเห็นจากสาธารณชนเกี่ยวกับข้อเสนอ Spot Bitcoin ETF จาก Franklin Templeton, Hashdex

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ต้องการฟังข้อเสนอแนะใหม่จากสาธารณชนว่าควรอนุมัติหรือไม่อนุมัติ Spot Bitcoin ETF ที่ยื่นขอโดย Franklin Templeton ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากมีการชะลอการตัดสินใจ โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้นักวิเคราะห์บางคนมองว่าหน่วยงานกำกับดูแลดูเหมือนจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วมากขึ้น

ก.ล.ต.สหรัฐฯ กล่าวว่าต้องการการวิเคราะห์เพิ่มเติมและกำลังดำเนินการ โดยหน่วยงานกำกับดูแลได้ถามผู้แสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อกังวลเรื่องการควบคุมตลาดและการฉ้อโกง รวมถึงความสัมพันธ์ของกองทุนกับ Coinbase ซึ่งจะเป็นผู้ดูแลหาก ETF ได้รับการอนุมัติ 

Franklin Templeton ยื่นขอเปิดตัว Spot Bitcoin ETF ในเดือนกันยายน และหากได้รับอนุมัติ ก็จะจดทะเบียนและซื้อขายใน Cboe BZX Exchange นอกจากนี้ยังมีการยื่นใบสมัครหลายใบสำหรับ Spot Bitcoin ETF จากผู้จัดการสินทรัพย์รายอื่น รวมถึง BlackRock และ Fidelity

การเปิดรับฟังความคิดเห็นของกองทุนทั้งสองจะครบกำหนดใน 21 วัน โดยมีระยะเวลาการโต้แย้งอีกสองสัปดาห์ ซึ่งปัจจุบัน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ยังไม่ได้อนุมัติกองทุน Spot Bitcoin ใดเลย และได้มีการชะลอคำขอเปิดตัวออกไปทั้งหมด

นักวิเคราะห์บางคนตั้งข้อสังเกตใน X ว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ ดูเหมือนจะเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วมากขึ้น จากการดำเนินการล่าสุดกับ Franklin Bitcoin ETF

โดยทางด้าน Scott Johnsson จาก Van Buren Capital กล่าวว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นความพยายามเพื่อให้ได้ Spot Bitcoin ETF ทั้งหมดบนไทม์ไลน์เดียวกัน 

ที่มา x.com/SGJohnsson


อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป