ศาล สั่งให้ Voyager จ่ายเงิน 1.65 พันล้านดอลลาร์ ให้คณะกรรมาธิการการค้าแห่งแห่งสหรัฐฯ (FTC)

ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางได้อนุมัติคำสั่งให้ Voyager Digital บริษัทให้กู้ยืม crypto และบริษัทในเครือ จ่ายเงิน 1.65 พันล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยทางการเงินให้กับคณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (FTC)

ในการยื่นเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนต่อศาลแขวงสหรัฐประจำเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์ก ผู้พิพากษา Gregory Woods ได้สั่งให้ Voyager จ่ายเงิน 1.65 พันล้านดอลลาร์ หลังจากมีการตกลงยอมความระหว่าง Voyager และ FTC ที่ประกาศในเดือนตุลาคม 

ตามส่วนหนึ่งของข้อตกลงนั้น Voyager จะถูก “ยับยั้งและสั่งห้ามอย่างถาวร” จากการทำการตลาดหรือการจัดหาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล

ที่มา: PACER

จากข้อมูลของผู้พิพากษา Woods ระบุว่า คำสั่งดังกล่าวส่วนใหญ่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินคดีในศาลล้มละลาย ซึ่ง Voyager ได้ยื่นขอความคุ้มครองตามบทที่ 11 ในเดือนกรกฎาคม 2022 และมีหนี้สินตั้งแต่ 1 พันล้านดอลลาร์ถึง 10 พันล้านดอลลาร์ โดยในเดือนพฤษภาคม ศาลได้อนุมัติแผนการที่อนุญาตให้ผู้ใช้ Voyager ได้รับการชดเชย 35.72% จากบริษัทในขั้นต้น

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ Voyager จะต้องให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ FTC รวมถึงการให้การเป็นพยานในการพิจารณาคดี และหลังจากผ่านไปหนึ่งปี Voyager จะต้องรายงานการปฏิบัติตามกระบวนการดังกล่าวด้วย โดยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของคณะกรรมาธิการ

ย้อนไปในเดือนตุลาคม คณะกรรมการการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าของสหรัฐฯ และ FTC ได้ยื่นฟ้อง Stephen Ehrlich อดีตซีอีโอของ Voyager โดยกล่าวหาว่าเขาได้แถลงข้อความที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้และความปลอดภัยของเงินทุนของลูกค้า ซึ่ง Ehrlich อ้างในขณะนั้นว่า ทีมงานของ Voyager “มีการสื่อสารและทำงานอย่างใกล้ชิดอย่างสม่ำเสมอ” กับหน่วยงานกำกับดูแล

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptotimes.io

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป