ฮ่องกง เผยว่า มีเหยื่อ 145 ราย จากการหลอกลวงของเว็บเทรด Hounax และสูญเสียเงินรวมกันกว่า 655 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงรายงานเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า มีผู้ใช้ 145 รายที่ได้รับผลกระทบจากการหลอกลวงโดยบริษัทเว็บเทรดคริปโตเคอเรนซี Hounax ที่ไม่มีใบอนุญาต และส่งผลให้สูญเสียเงิน 148 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (655 ล้านบาท) ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น Shenzhen Commercial News 

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ตำรวจท้องที่ได้จัดงานแถลงข่าวเบื้องต้นเพื่อแจ้งเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม Hounax โดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของฮ่องกง (SFC) กล่าวว่า ณ วันที่ 27 พ.ย. ได้รับการร้องเรียน 18 ฉบับเกี่ยวกับเว็บเทรด โดยมีตัวเงินตั้งแต่ 12,000 HKD ถึง 10 ล้าน HDK (1,539– 1.2 ล้านดอลลาร์)

ตำรวจท้องที่ระบุว่า Hounax อ้างตัวว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับใบอนุญาตซึ่งร่วมมือกับสถาบันการเงินที่ถูกกฎหมาย โดยเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน SFC ระบุว่า Hounax เป็นแพลตฟอร์มที่น่าสงสัยและเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับความเสี่ยง

Hounax ยังอ้างว่ามีทีมเทคนิคของ Coinbase ดั้งเดิมเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทขึ้น โดยได้รับใบอนุญาตจากทางการแคนาดา และกำลังได้รับพิจารณาการลงทุนจากบริษัทใหญ่ ๆ เช่น Sequoia Capital และ IDG Capital

Ke Yongn หัวหน้าผู้ตรวจสอบแผนกสืบสวนอาชญากรรมของตำรวจฮ่องกง กล่าวว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวยังใช้โซเชียลมีเดียเพื่อดึงดูดเหยื่อด้วย อย่างไรก็ตาม หน้าเพจ Facebook อย่างเป็นทางการของแพลตฟอร์มไม่ได้ออนไลน์อีกต่อไปแล้ว

ปัจจุบัน SFC มีการเปิดเผยแพลตฟอร์มการลงทุน crypto ที่น่าสงสัย 9 แห่ง รวมถึง Hounax, JPEX, Hong Kong Digital Research Institute, BitCuped, FUBT, futubit/futu-pro, EFSPD, OSL trading และ arrano.network

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ scmp.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป