เกาหลีใต้ เตรียมเชิญพลเมือง 100,000 คน มาร่วมทดสอบใช้จ่าย CBDC ในเดือนกันยายน – ตุลาคม ปี 2024

ธนาคารแห่งเกาหลี (BOK) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของเกาหลีใต้ กล่าวว่าจะเชิญพลเมืองเกาหลี 100,000 คน ให้ร่วมซื้อสินค้าด้วย deposit tokens ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ของธนาคารกลาง โดยการทดสอบจะเริ่ม “ประมาณเดือนกันยายนถึงตุลาคม” ในปี 2024 และจะใช้เวลาสามเดือน

ตามรายงานของ Korea Times ตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน ผู้เข้าร่วมจะถูกจำกัดให้ใช้ CBDC เพื่อการชำระเงินเท่านั้น โดยจะไม่มีตัวเลือกในการจัดเก็บ , แลกเปลี่ยน , หรือส่งให้ผู้ใช้รายอื่น โดยเป้าหมายคือการประเมินความเป็นไปได้และประสิทธิผลของการออกและแจกจ่ายสกุลเงิน

BOK จะร่วมมือกับ Korea Exchange เพื่อรวมสกุลเงินดิจิทัลใหม่เข้ากับระบบจำลองสำหรับ carbon emissions trading เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการทำธุรกรรมการจัดส่งและการชำระเงิน ตามคำแถลงของ BOK

“[…] โครงการนำร่องจะดำเนินการครั้งแรกในไตรมาสที่สี่ของปี 2024 และจะพิจารณาความเป็นไปได้ของการดำเนินการนำร่องแยกกันหากธนาคารเสนอโครงการใหม่แต่ละโครงการ”

ธนาคารแห่งเกาหลี ประกาศเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ในเดือนตุลาคม โดยโครงการนำร่องนี้จะทำการทดสอบ CBDC สำหรับ retail และ wholesale โดยจะรวมถึงธนาคารเอกชนและสถาบันสาธารณะ ในขณะที่ BIS จะให้การสนับสนุนด้านเทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ voi.id

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป