สะเดาะเคราะห์หน่อยมั้ย!!! ธุรกิจ Crypto ของ Justin Sun โดนแฮ็กไปแล้ว 4 ครั้งในรอบ 2 เดือน

ธุรกิจ crypto ของ Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา โดยมีการแฮ็กอย่างน้อย 4 ครั้งบนแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับเค้า

HTX ของ Sun ถูกแฮ็กไปอย่างน้อยสองครั้งนับตั้งแต่แพลตฟอร์มรีแบรนด์จาก Huobi เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2023 ซึ่ง การแฮ็ก HTX ครั้งแรกเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากการรีแบรนด์ โดยผู้โจมตีขโมยเงินดิจิทัลไปเกือบ 8 ล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2023

ในการแฮ็กครั้งที่สองมีรายงานว่า HTX สูญเสียเงิน 13.6 ล้านดอลลาร์ จากเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ HTX, Tron และ BitTorrent ในวงกว้าง 

แฮ็กเกอร์ยังได้มุ่งเน้นไปที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Sun รวมถึงเว็บเทรด Poloniex ที่ Sun เป็นเจ้าของ และ HTX Eco Chain (HECO) bridge

Poloniex โดนละเมิดความปลอดภัยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน เมื่อผู้โจมตีขโมยเงินดิจิทัลไปอย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์ โดย Sun ซึ่งเข้าซื้อธุรกิจในปี 2019 รายงานบน X (ชื่อเดิม Twitter) ว่า Poloniex ปิดการใช้งานกระเป๋าเงิน 

HTX Eco Chain (HECO) bridge ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่าง HTX และเครือข่ายอื่น ๆ เช่น Ethereum ก็ประสบปัญหาการละเมิดครั้งใหญ่เช่นกัน เมื่อวัน ที่22 พฤศจิกายน โดยแฮ็กเกอร์ได้เงินไปอย่างน้อย 86.6 ล้านดอลลาร์

จากการโดนแฮ็กทั้ง 4 ครั้งในช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีความเสียหายรวมกันประมาณ 208 ล้านดอลลาร์ แม้ว่า Sun ผู้ก่อตั้ง Tron จะสัญญาว่าจะชดเชยความสูญเสียสำหรับเหตุการณ์ทั้ง 4 เหตุการณ์ แต่ชุมชน crypto บางคนได้เรียกร้องให้อยู่ห่าง ๆ จาก Poloniex และ HTX โดยมีคำถามมากมายที่อาจเกี่ยวข้องกับการแฮ็ก

“เราเห็นได้ชัดเจนว่าการโจมตีทั้งหมดนี้มีเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือโครงการของ Justin Sun” โฆษกของ Hacken บริษัทรักษาความปลอดภัย crypto กล่าว โดยสันนิษฐานว่าการแฮ็กที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจเกิดจาก “คนวงในที่มีการรั่วไหลข้อมูล”

“เป็นไปได้มากว่าสาเหตุคือการรั่วไหลของ private key  ในทุกกรณี […] โดยโครงการเหล่านี้ควรปรับปรุงขั้นตอนการจัดเก็บข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเช่น private key  และหากไม่จำเป็นต้องใช้สภาพคล่องจำนวนดังกล่าว ให้เก็บเงินทุนส่วนหนึ่งไว้ใน cold wallet”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ bloomberg.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป