ค่าธรรมเนียมเครือข่าย Bitcoin เฉลี่ยต่อวัน พลิกแซง Ethereum หลังจากกระแสความฮิต Ordinals กลับมาอย่างล้นหลาม

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยต่อวันในเครือข่าย Bitcoin พลิกแซง Ethereum หลังจากกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Ordinals กลับมาอย่างบ้าคลั่งบนเครือข่าย

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยต่อวันสำหรับ Bitcoin อยู่ที่ 10.34 ดอลลาร์ ในขณะที่ ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ethereum อยู่ที่เฉลี่ย 8.43 ดอลลาร์ ตามข้อมูล ของ BitInfoChart

ค่าธรรมเนียมการซื้อขายเฉลี่ยรายวันของ Bitcoin พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนใหม่ในวันที่ 16 พฤศจิกายน โดยแตะจุดสูงสุดที่ 18.67 ดอลลาร์ ในขณะที่ค่าธรรมเนียม Ethereum อยู่ที่ 7.90 ดอลลาร์

ค่าธรรมเนียมรายวันโดยเฉลี่ยของ Bitcoin พุ่งสูงกว่า Ethereum ในช่วงห้าวันที่ผ่านมา  ที่มา: BitInfoCharts

ค่าธรรมเนียมบน Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน เกิดจากความต้องการสินทรัพย์บน Ordinals Protocol ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างสินทรัพย์ที่มีลักษณะคล้ายโทเค็น NFT และโทเค็น BRC-20 บนเครือข่าย Bitcoin

ก่อนหน้านี้กิจกรรม Ordinals เกิดการซบเซาอย่างมีนัยสำคัญระหว่างวันที่ 25 กันยายนถึง 23 ตุลาคม แต่แล้วก็กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปลายเดือนตุลาคม ตามข้อมูลจาก Dune Analytics

จำนวน Ordinals เพิ่มขึ้นมากกว่า 6 ล้านตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ที่มา: Dune Analytics

ตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม มีการสร้างสินทรัพย์ Ordinal มากกว่า 6 ล้านรายการ ส่งผลให้เกิดค่าธรรมเนียมมากกว่า 800 BTC มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์ และถูกแจกจ่ายไปยังเครือข่าย

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ tradingview.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป