Mira Murati เป็นใคร ทำไมจึงถูกเลือกเป็นซีอีโอชั่วคราวของ OpenAI ???

คณะกรรมการบริหารของ OpenAI ขับไล่ผู้ก่อตั้ง Sam Altman ออกจากตำแหน่งซีอีโอเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ทำให้โลกเทคโนโลยีต้องตกตะลึง ขณะเดียวกันก็แต่งตั้ง Mira Murati เป็น CEO ชั่วคราว 

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คณะกรรมการก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งจากลูกค้าและนักลงทุนรายใหญ่ด้านสตาร์ทอัพ ตามรายงานของ Bloomberg

ในขณะเดียวกัน Murati ซึ่งถูกดันขึ้นมาดำรงตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว เธอร่วมงานกับ OpenAI มาตั้งแต่ปี 2018 โดยในขณะนั้น บริษัทดำเนินการเป็นศูนย์วิจัยที่ไม่แสวงหาผลกำไร แต่ไม่นานก็เปลี่ยนมาเป็นธุรกิจที่อยู่เบื้องหลัง Chatbot ChatGPT ระดับโลก

ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ OpenAI มีรายงานว่า Murati ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในตำแหน่งนักวิเคราะห์ที่ Goldman Sachs ตามด้วยตำแหน่งด้านวิศวกรรมที่ Zodiac Aerospace และ Tesla ตามที่อธิบายไว้ในชีวประวัติของ Women’s Agenda ตามโปรไฟล์ LinkedIn ของเธอ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีให้บริการอีกต่อไป

มีรายงานว่า Murati ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และวิศวกรรมที่ Ultraleap ในปี 2016 ซึ่งที่ OpenAI เธอได้เข้าร่วมเป็นรองประธานฝ่ายการประยุกต์ AI และความร่วมมือ ก่อนที่จะก้าวขึ้นสู่รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัย , ผลิตภัณฑ์ , และพันธมิตร และสุดท้ายได้รับบทบาทของเธอในฐานะ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีในปี 2022

Murati เกิดในแอลเบเนีย และได้รับปริญญาจากวิทยาลัย Dartmouth ซึ่งเป็นสถาบัน Ivy League ในปี 2012 ตามรายงานของ The Wall Street Journal โดย Murati เป็น “บุคคลด้านผลิตภัณฑ์” ซึ่งเชื่อว่า AI ไม่ควรจำกัดอยู่เพียงโครงการวิจัยเท่านั้น

“สิ่งสำคัญคือเราต้องนำเสนอความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เช่น นักปรัชญา , นักสังคมศาสตร์ , ศิลปิน , และผู้คนจากสาขามนุษยศาสตร์” เธอกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร TIME เมื่อต้นปีนี้  โดยหน่วยงานกำกับดูแลควรรวมอยู่ในกลุ่ม “เสียงที่แตกต่าง” ตามคำกล่าวของ Murati

เธอยังอยู่เบื้องหลังการพัฒนาและการจัดการโปรเจ็กต์ที่ก้าวล้ำที่สุดของ OpenAI ซึ่งรวมถึงโมเดลสร้างภาพ DALL-3, Whisper เครื่องมือ speech-recognition , และแชทบอท GPT-4 เวอร์ชันล่าสุดของบริษัท

ที่มา x.com/miramurati

โปรไฟล์ของ Murati บน X (ชื่อเดิมคือ Twitter) แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของเธอกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ OpenAI รวมถึงคุณลักษณะใหม่ ๆ และการอัปเดตผลิตภัณฑ์ ก็เป็นหัวข้อเดียวที่เธอพูดถึงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

อ้างอิง : cointelegraph.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป