Meta ยุบแผนกที่ควบคุมการลงทุนด้าน AI โดยเปลี่ยนเป็นกระจายคนไปดูแล AI ฝ่ายต่าง ๆ แทน

มีรายงานว่า Meta ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดีย ได้ยกเลิกแผนกที่รับผิดชอบในการควบคุมการลงทุนด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)

Meta ปรับโครงสร้างอีกครั้ง

ตามรายงานระบุว่า สมาชิกในทีมหลายคนของแผนก AI ที่รับผิดชอบของ Meta ได้เปลี่ยนไปรับบทบาทในแผนกผลิตภัณฑ์ AI ทั่วไปของบริษัท โดยมีบางคนเข้าร่วมทีมโครงสร้างพื้นฐาน AI

ตามรายงาน สมาชิกในทีมแผนก AI ที่รับผิดชอบได้ถูกกระจายไปดูแลภายในฝ่ายต่าง ๆ ของบริษัทแล้ว และจะยังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการพัฒนาและการใช้งาน AI อย่างมีความรับผิดชอบ โดยเน้นการลงทุนอย่างต่อเนื่องในด้านนี้

ทีม generative AI ของ Meta ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สร้างภาษาและรูปภาพเพื่อเลียนแบบเวอร์ชันที่เทียบเท่ากับที่มนุษย์สร้างขึ้น ตั้งขึ้นเมื่อบริษัทต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทุ่มเงินให้กับการพัฒนาแมชชีนเลิร์นนิง

การปรับโครงสร้างครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่บริษัทแม่ของ Facebook ใกล้ถึงจุดสิ้นสุดของ “ปีแห่งประสิทธิภาพ” ตามที่ Mark Zuckerberg ซีอีโอ พูดถึงสิ่งนี้ในระหว่างการประกาศผลประกอบการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่นำไปสู่การยุบแผนก หรือปลดพนักงานออกจำนวนมาก

การรับรองความปลอดภัยของ AI กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เล่นชั้นนำในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหน่วยงานกำกับดูแลและเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ได้ให้ความสำคัญกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากเทคโนโลยีที่เพิ่งเกิดใหม่นี้อย่างใกล้ชิด โดยในเดือนกรกฎาคม Anthropic, Google, Microsoft และ OpenAI ได้ก่อตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยตามความก้าวหน้าของ AI

Meta เพิ่งเปิดตัวโมเดลเจนเนอเรทีฟที่ขับเคลื่อนด้วย AI สองรุ่น นั่นคือ Emu Video ที่ใช้ประโยชน์จากโมเดล Emu ก่อนหน้าของ Meta และสามารถสร้างคลิปวิดีโอตามอินพุตข้อความและรูปภาพได้ และสองคือ Emu Edit ที่มุ่งเน้นไปที่การจัดการภาพ โดยอ้างว่าจะมีความแม่นยำมากขึ้นในการแก้ไขภาพ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ linkedin.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป