dYdX เพิ่มข้อกำหนดมาร์จิ้นในบางตลาด พร้อมห้าม “การซื้อขายที่ทำกำไรได้สูง” หลัง YFI โดนป่วนราคา

dYdX ได้เปิดเผยมาตรการใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย หลังจากต้องใช้เงินในกองทุนประกันมูลค่า 9 ล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน เพื่อชดเชยความสูญเสียของผู้ใช้ หลังจาก YFI โดนป่วนราคา

ตามประกาศบน X (เดิมคือ Twitter) dYdX ได้เพิ่มข้อกำหนดด้านมาร์จิ้นใน “ตลาดที่มีสภาพคล่องน้อย” หลายแห่ง ซึ่งส่งผลกระทบต่อโทเค็น เช่น Eos , 0x Protocol (ZRX) , Aave , Algorand , Internet Computer , Monero (XRM), Tezos , Zcash , SushiSwap , THORChain , Synthetix , Enjin , 1inch Network (1INCH), Celo , Yearn.finance และ Uma

dYdX ต้องนำเงินจากกองทุนประกันเพื่อมาชดเชยการขาดทุนจากการซื้อขายของผู้ใช้ในวันที่ 17 พ.ย. หลังจากมีการปั่นป่วนราคาบนโทเค็น YFI ทำให้เกิดการชำระบัญชีที่มีมูลค่าเกือบ 38 ล้านดอลลาร์

Antonio Juliano ผู้ก่อตั้ง dYdX เรียกการกระทำดังกล่าวนี้ว่าเป็น “การโจมตีแบบกำหนดเป้าหมาย” ซึ่งตามที่เขาพูดนั้น open interest  ของ YFI ใน dYdX เพิ่มขึ้นจาก 0.8 ล้านดอลลาร์เป็น 67 ล้านดอลลาร์ในเวลาไม่กี่วันอันเป็นผลมาจากการกระทำของบุคคลหนึ่งคน โดย Juliano กล่าวว่า และบุคคลคนเดียวกันนี้ก็พยายามโจมตีตลาด SUSHI บน dYdX เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน

“เราได้ดำเนินการเพื่อเพิ่มอัตราส่วนมาร์จิ้นเริ่มต้นสำหรับ YFI ก่อนที่ราคาจะตกต่ำ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่เพียงพอ ผู้ไม่หวังดีสามารถถอน USDC ออกไปจาก dYdX ได้ก่อนที่ราคาจะตกต่ำ” เขาเขียน

ทีมงานของ dYdX กล่าวว่า “กลยุทธ์การซื้อขายที่ทำกำไรได้สูง ได้ถูกแบนบน dYdX แล้ว” และจะจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้ที่ให้ความช่วยเหลือในการสืบสวนมากที่สุดเพื่อระบุตัวผู้โจมตี และกำลังอยู่ในกระบวนการรายงานข้อมูลต่อ FBI

ที่มา x.com/AntonioMJuliano

ราคาโทเค็น YFI ลดลง 43% ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในวันที่ 17 พฤศจิกายน หลังจากทะยานขึ้นกว่า 170% ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งการลดลงอย่างรวดเร็วได้ทำลาย market cap ไปมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์จากการเพิ่มขึ้นล่าสุดตามข้อมูลจาก CoinMarketCap อย่างไรก็ตาม ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา โทเค็นยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่า 90% โดยมีการซื้อขายอยู่ที่ 9,190 ดอลลาร์ในขณะที่เขียนบทความนี้

ทีมงาน Yearn.finance ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่แหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้บอกว่า นักพัฒนาในทีมไม่ได้ควบคุม supply โทเค็นส่วนใหญ่ โดยปฏิเสธเกี่ยวกับ scam ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งข้อมูลที่ Etherscan แสดงให้เห็นว่าเว็บเทรดแบบรวมศูนย์ขนาดใหญ่คือผู้ถือครอง YFI อันดับต้น ๆ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coinbase.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป