Bitgin เว็บเทรด Crypto ของไต้หวัน กำลังถูกตำรวจสอบสวนในข้อหาฟอกเงิน

Bitgin เว็บเทรด Crypto ของไต้หวัน กำลังอยู่ภายใต้การสอบสวนโดยกองกำลังตำรวจของประเทศในข้อหาฟอกเงิน ตามรายงานข่าวท้องถิ่นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ โดย Yuting Zhang ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท ถูกตำรวจไต้หวันจับกุมเนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีบทบาทในเหตุการณ์ฟอกเงินใน “Eighty-Eight Guild Hall”

ก่อนหน้านี้ Zhemin Guo และ Chengwen Tu นักธุรกิจในท้องถิ่นสองคนได้ถูกตำรวจกล่าวหาว่าดำเนินโครงการฟอกเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ โดยใช้สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและบัญชีเว็บเทรด crypto เพื่อฟอกรายได้จากอาชญากรรมที่ได้รับจากการฉ้อโกงทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ 

นอกจากนี้ Tu ยังถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงหน่วยงานด้านภาษีของประเทศโดยอ้างว่าได้รับเงิน 300 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (9.28 ล้านดอลลาร์) ในการขอคืนภาษีส่งออก ผ่านการขายเครดิตวิดีโอเกมในต่างประเทศ

ปัจจุบัน ไต้หวันยังไม่มีระบบการออกใบอนุญาตอย่างเป็นทางการสำหรับเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล โดยในเดือนกันยายน Bitgin พร้อมด้วยเพื่อนร่วมงานในอุตสาหกรรมได้จัดตั้งสำนักงานผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือนเพื่อวัตถุประสงค์ในการล็อบบี้เจ้าหน้าที่ทางการเมือง 

ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน เว็บเทรดกล่าวว่าการดำเนินงาน “ยังเป็นปกติและสิทธิ์ของผู้ใช้จะไม่ได้รับผลกระทบ” ตามคำบอกเล่าของ Bitgin ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Zhang มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทต่าง ๆ ของเหตุการณ์ฟอกเงิน Eighty-Eight Guild Hall ตั้งแต่ปลายปี 2021 ถึงเดือนมีนาคม 2022 อย่างไรก็ตาม Bitgin กล่าวว่า Zhang หยุดการสื่อสารทั้งหมดกับคู่สัญญาหลังจากค้นพบข้อกล่าวหาเรื่องการฟอกเงิน 

“ในปัจจุบัน Bitgin ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับหน่วยสืบสวน และให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นทั้งหมดอย่างแข็งขันเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการสืบสวนเป็นไปอย่างราบรื่น และหวังว่าจะสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้โดยเร็วที่สุด”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coinscreed.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป