ชาวสเปน 65% “ไม่สนใจ” ที่จะใช้เงินสกุล ยูโรดิจิทัล ตามการสำรวจล่าสุด

เนื่องจากธนาคารแห่งสเปนได้มีการยอมรับการนำเงิน “ยูโรดิจิทัล” มาใช้ แต่ประชากรของประเทศดูเหมือนจะไม่ค่อยมีความอยากใช้งานต่อโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป 

สิ่งนี้เกิดขึ้นจากผลการสำรวจที่ตีพิมพ์โดยธนาคารแห่งประเทศสเปนในหัวข้อ “การศึกษาพฤติกรรมการใช้เงินสด” ซึ่งการสำรวจนี้จัดทำโดย Ipsos ใน 2 กลุ่ม ได้แก่ ประชาชนทั่วไปและตัวแทนของธุรกิจขนาดเล็ก โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด 1,600 ราย นอกจากนี้ยังรวมคำถามเกี่ยวกับเงินยูโรดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางทั่วสหภาพยุโรป (CBDC)

การศึกษาพบว่ามีเพียง 20% ของประชาชนทั่วไปเท่านั้นที่รู้จักเกี่ยวกับ “เงินยูโรดิจิทัล” ส่วนจำนวนนักธุรกิจรายย่อยก็ประมาณเดียวกันคือ 23% อย่างไรก็ตาม คำถามนี้ถูกตั้งขึ้นในปี 2022

ในปี 2023 มีเพียง 20% เท่านั้นที่ยืนยันว่าจะใช้เงินยูโรดิจิทัลเพื่อเสริมวิธีการชำระเงินปกติ ในขณะที่ 65% บอกว่าจะไม่ใช้ 

กลุ่มอายุที่แสดงความกระตือรือร้นต่อเงินยูโรดิจิทัลมากที่สุดคือเยาวชน (18-24) โดย 36% ของกลุ่มนี้กล่าวว่าพวกเขาจะใช้สกุลเงินดังกล่าว แต่สัดส่วนตัวเลขค่อย ๆ ลดลงตามการเพิ่มขึ้นของอายุโดย : 31% ในกลุ่มอายุ 25-34 ปี , 24% ในกลุ่มอายุ 35-44, 18% ในกลุ่มอายุ 55-64 ปี และเพียง 7% สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

ในเดือนตุลาคม ธนาคารแห่งสเปนเผยแพร่ข้อความอธิบายลักษณะและการใช้เงินยูโรดิจิทัล  โดยธนาคารอ้างว่ารูปแบบเงินสดทางกายภาพ “ไม่อนุญาตให้ใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบทั้งหมดที่นำเสนอโดยการเติบโตทางดิจิทัลของเศรษฐกิจและสังคม” อย่างไรก็ตาม เงินยูโรดิจิทัลจะทำให้การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนสำคัญของระบบการเงิน

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ news.bitcoin.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป