“สิ่งที่ตลกคือ NFT ไม่ได้อยู่บนบล็อกเชนด้วยซ้ำ แต่เป็นเพียง URL ของ JPEG” อีลอน มัสก์ กล่าว

ในระหว่างพอดแคสต์  The Joe Rogan Experience ทาง อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ Tesla และมหาเศรษฐีได้เน้นย้ำถึงกรณีของ Bitcoin Ordinals หรือที่รู้จักกันในชื่อ Bitcoin NFT โดยไม่ได้ตั้งใจ

“สิ่งที่ตลกคือ NFT ไม่ได้อยู่บนบล็อกเชนด้วยซ้ำ แต่มันเป็นเพียง URL ของ JPEG” Musk กล่าวในการสัมภาษณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมเกี่ยวกับ The Joe Rogan Experience

Musk กล่าวว่า โครงการ NFT อย่างน้อยควร encode JPEG ไว้บนเครือข่าย :

“อย่างน้อยคุณควร encode JPEG ในบล็อกเชน  เพราะหากองค์กรเหล่านั้นเลิกกิจการไป คุณจะไม่เห็นภาพของคุณอีกต่อไป”

ที่มา x.com/frankdegods

“นี่คือสาเหตุที่ Ordinals จะยังคงเติบโตต่อไป” Rohun “Frank” Vora ผู้สร้างโปรเจ็กต์ NFT DeGods และ y00ts กล่าว “มันเป็นโซลูชั่นที่งดงามที่สุดสำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ NFT ที่เป็นสากลที่สุด”

นักพัฒนา Ordinals ที่รู้จักกันในชื่อ “Leonidas” ก็ชอบความคิดเห็นของ Musk มากจนพวกเขาจารึกวิดีโอความยาว 19 วินาทีลงในบล็อกเชนของ Bitcoin ที่บล็อก 814,773

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นของ Musk นั้นไม่เป็นความจริงสำหรับโครงการ NFT ทั้งหมดบน Ethereum ตัวอย่างเช่น Larva Labs ที่ย้าย Cryptopunks NFT แบบ on-chain ในเดือนสิงหาคม 2021 หลังจากที่อยู่แบบ off-chain ในช่วงสี่ปีแรก

“การจัดเก็บพวกมันแบบ on-chain ในลักษณะนี้จะช่วยประสานความอยู่รอดของรูปภาพและคุณสมบัติของ Cryptopunks ในระยะยาว และช่วยให้มั่นใจว่าใครก็ตามที่มีไคลเอนต์ Ethereum เท่านั้นจะสามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มที่” Larva Labs ในแถลงการณ์

Metagood ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง OnChainMonkeys บน Ethereum ได้ประกาศเมื่อเดือนกันยายนว่าจะย้าย NFT ไปยัง Bitcoin

“โปรโตคอล Bitcoin Ordinal ได้รับการออกแบบเพื่อการกระจายอำนาจและความปลอดภัยที่ดีกว่าโปรโตคอล Ethereum และสุดท้าย NFT ที่มีมูลค่าสูงบนเครือข่าย Bitcoin จะชนะ”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ allsides.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป