NEOM โครงการเมกะโปรเจ็กต์ของซาอุฯ ทุ่ม 1,799 ล้านบาท ลงทุนใน Animoca Brands เพื่อส่งเสริมการพัฒนา Web3 ในประเทศ

NEOM กลุ่มการลงทุนเชิงกลยุทธ์ของโครงการขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ได้เสนอการลงทุน 50 ล้านดอลลาร์ในบริษัท Animoca Brands

ที่มา x.com/ysiu

NEOM Investment Fund วางแผนที่จะลงทุน 25 ล้านดอลลาร์ผ่านการออกหุ้นกู้แปลงสภาพ (convertible note) ที่ราคา conversion cap สูงสุดที่ 4.50 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อหุ้น ส่วนที่เหลืออีก 25 ล้านดอลลาร์จะถูกนำไปลงทุนในการซื้อหุ้นของ Animoca Brands ในตลาดรอง ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวได้รับการลงนามใน MOU แล้ว ตามข่าวประชาสัมพันธ์จากทั้งสองฝ่าย 

เป้าหมายของความร่วมมือครั้งนี้คือเพื่อส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน web3 ในภูมิภาคของ NEOM ซึ่งสอดคล้องกับแผน Saudi Vision 2030

“เทคโนโลยี Web3 และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจะไม่เพียงเป็นรากฐานสำคัญของกลุ่มเทคโนโลยีและสถาปัตยกรรมของ NEOM เท่านั้น แต่ยังมีศักยภาพในการปฏิวัติอุตสาหกรรมทั่วโลก และด้วยการร่วมมือกับบริษัทชั้นนำในตลาดอย่าง Animoca Brands เราหวังว่าจะเร่งการพัฒนาและการนำเทคโนโลยี web3 มาใช้ในวงกว้าง” Majid Mufti ซีอีโอของ NEOM Investment Fund กล่าว

ส่วนหนึ่งของข้อตกลงนี้ ทาง Animoca Brands วางแผนที่จะมอบ “ความสามารถในการให้บริการองค์กร web3” สำหรับทั้งภายใน NEOM และเมืองหลวงของซาอุดีอาระเบียอย่างริยาด โดย Animoca ตั้งใจที่จะสร้างฮับภายใน NEOM เพื่อส่งเสริมการเติบโตของระบบนิเวศ web3 ในท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะดึงดูดบริษัทต่าง ๆ ให้เข้ามาลงทุนในภูมิภาคจากบริษัทสาขาและพอร์ตการลงทุนของตน

เมกะโปรเจ็กต์ NEOM ของซาอุดีอาระเบีย

Yat Siu ประธานกรรมการบริหาร ของ Animoca Brands ยกย่อง NEOM สำหรับแผนการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในโครงการเมกะโปรเจ็กต์อันทะเยอทะยาน 

“เรามักเรียกการเติบโตของระบบนิเวศ web3 ว่าเป็นการเกิดขึ้นของเมตาเนชั่นใหม่ และตอนนี้ NEOM อาจกลายเป็นภูมิภาคแรกที่ควบคุมพลังของบล็อกเชนได้อย่างเต็มที่” Yat Siu ประธานบริหารของ Animoca Brands กล่าว

NEOM oy[เป็นเมืองอัจฉริยะแห่งอนาคต มูลค่า 500 พันล้านดอลลาร์ ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลแดงของซาอุดีอาระเบีย  และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Saudi Vision 2030 โดยโครงการเมืองอัจฉริยะนี้มีการออกแบบที่ประกอบด้วยศูนย์อุตสาหกรรมลอยน้ำ , ศูนย์กลางธุรกิจ , พื้นที่ท่องเที่ยว , และสถานที่เล่นกีฬา

โครงสร้างพื้นฐานของ NEOM ได้รับการบรรจุเป็นเมืองเชิงนิเวศแห่งอนาคต เพื่อดึงดูดการลงทุนและการท่องเที่ยวภายใน และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการของมกุฎราชกุมาร มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน เพื่อกระจายเศรษฐกิจซาอุดีอาระเบีย จากการพึ่งพาน้ำมัน

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป