ผู้ก่อตั้ง Uniswap เผา Suppy โทเค็น HayCoin (HAY) ไป 99% เพื่อต่อต้านการเก็งกำไรราคา

Hayden Adams ผู้ก่อตั้ง Uniswap ได้เผา Suppy โทเค็น HayCoin (HAY) ไป 99% เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ตามประกาศบน X (ชื่อเดิม Twitter) โดยโทเค็นส่วนใหญ่ถูกลบออกเนื่องจากความกังวลของ Adams เกี่ยวกับการเก็งกำไรราคาในช่วงวันก่อนหน้า

Adams ได้มีการปรับใช้โทเค็น HAY เพื่อการทดสอบเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะเปิดตัวโปรโตคอลแบบกระจายอำนาจ Uniswap โดยเขาได้สร้าง test liquidity pool ขนาดเล็ก ๆ ด้วยเสี้ยวหนึ่งของ Suppy ทั้งหมด และเก็บโทเค็น HAY มากกว่า 99.9% ไว้ในกระเป๋าเงินของเขา แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โทเค็นกลับมีการซื้อขายเหมือนกับเป็นเหรียญมีมคอยน์

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีคนไม่กี่คนที่สังเกตเห็นมันและซื้อมันเพราะเป็นเรื่องตลก/หรือความแปลกใหม่ แต่ตอนนี้ผมรู้สึกประหลาดใจอย่างยิ่งที่เห็นผู้คนซื้อและขายกันจำนวนมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยปฏิบัติต่อมันเหมือนเป็นเหรียญมีมคอยน์ ซึ่งอาจเป็นเรื่องแปลก”

ที่มา x.com/haydenzadams

ตามโพสต์ของ Adam ระบุว่า ประมาณ 650 พันล้านโทเค็น HAY ได้ถูกเผาไปแล้ว โดย ผู้ก่อตั้ง Uniswap ขนานนามการเก็งกำไรราคาครั้งนี้ว่า “ไร้สาระ” และไม่ต้องการให้รูปโปรไฟล์ของเขาไปเชื่อมโยงกับโทเค็น

“ท้ายที่สุด ผมรู้สึกไม่สบายใจที่จะเป็นเจ้าของโทเค็นเกือบทั้งหมด (~99.99%) ที่ผู้คนกำลังพูดถึงและคาดเดา ดังนั้นผมจึงตัดสินใจเผามันทั้งหมดในกระเป๋าเงินของผม”

เมื่อโทเค็นถูกเผา โทเค็นนั้นจะถูกลบออกจาก circulation อย่างถาวร แต่ยังสร้างผลกระทบด้านเงินเฟ้อต่อราคาด้วย เนื่องจากจะทำให้จำนวนหน่วยที่มีอยู่ลดลง โดยในขณะที่เขียนบทความนี้ โทเค็น HAY มีการซื้อขายอยู่ที่ 3,352,424 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมากกว่า 235% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาตามข้อมูลจาก CoinGecko

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ thecoinrepublic.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป